Đào - quả ngọt mùa hè

Linh Chi, icon
10:35 ngày 02/07/2019

VTV.vn - Thời điểm này, đào đang vào chính vụ. Ngoài công dụng giải nhiệt, đào còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Hình minh họa.

Trái cây dinh dưỡng

Phân tích cho thấy: một quả đào cỡ trung bình (khoảng 150 gam) cung cấp rất ít năng lượng (58 calo), nhiều chất xơ (2 gam), giàu vitamin (C, A, PP, E, K), nhiều khoáng chất (Kali, Đồng, Mangan) và các hợp chất chống oxy hóa nên giúp bảo vệ cơ thể, chống lão hóa.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Theo bác sĩ Hoàng Thanh Hiền, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), chất xơ trong đào bao gồm một nửa là chất xơ không hòa tan và một nửa là chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan giúp tăng lượng phân, giúp đẩy nhanh phân ra khỏi ống tiêu hóa, tránh táo bón. Chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ống tiêu hóa giúp giảm viêm và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng.

Cải thiện tim mạch

Quả đào làm giảm nồng độ cholesterol LDL và angiotensin II ở chuột béo phì, là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Do đó, quả đào có thể giúp hệ tim mạch được tốt hơn.

Bảo vệ làn da

Phái nữ thường mách cách xay sinh tố quả đào đắp lên da mặt để làm đẹp. Điều này có cơ sở khoa học vì trong nghiên cứu thấy: quả đào giúp duy trì độ ẩm và ngăn tác hại của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời.

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Do có nhiều hợp chất chống oxy hóa nên quả đào có khả năng hạn chế sự hình thành, tăng trưởng và lây lan của tế bào ung thư. Một vài nghiên cứu trên người và động vật cho thấy: dùng trái đào thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư da và giảm đáng kể tỷ lệ ung thư vú.

Chống dị ứng

Nghiên cứu cho thấy: quả đào ngăn chặn sự giải phóng histamin trong máu, nên sẽ làm giảm đáng kể các phản ứng dị ứng.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy: quả đào có khả năng chống lại một số loài vi khuẩn, giúp thải nicotin qua nước tiểu nên có ích cho người nghiện thuốc lá. Đào còn làm giảm lượng đường trong máu và tình trạng kháng insulin ở chuột béo phì nên cũng tốt cho người bệnh tiểu đường.

Công dụng của nhân hạt đào

Đó là vị thuốc mà các thầy thuốc y học cổ truyền không quên khi trị bệnh phụ khoa (điều kinh, cầm máu sau khi đẻ).

Theo tài liệu cổ, đào nhân có tác dụng phá huyết, hành ứ, nhuận táo, hoạt trường. Dùng để chữa huyết ứ, huyết bế, chữa ho, làm tiêu những chất ở bụng dưới, thông kinh nguyệt, sát trùng. Tuy nhiên, người không ứ trệ không nên dùng.

Ở Đài Loan, các nhà nghiên cứu kết luận đào nhân có thể được dùng thay chất ergotin làm co tử cung, tác dụng trên mạch máu tử cung làm đông máu.

Mặc dù vậy, cần lưu ý: nhân của hạt các trái cây thuộc chi Prunus như mơ (Prunus mume), mận (Prunus salicina), đào (Prunus persica) đều sản xuất hydro xyanua, một chất độc khi nhai có mùi đặc trưng của hạnh nhân. Khi dùng lượng nhỏ, hydro xyanua có tác dụng kích thích hô hấp và cải thiện tiêu hóa, nó cũng được cho là có lợi trong điều trị ung thư. Khi dùng nhiều có thể gây suy hô hấp rất nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục