Đào tạo liên tục, nhiệm vụ sống còn của ngành y tế

Theo Dan triCập nhật 19:00 ngày 05/02/2016

VTV.vn - Sự hiểu biết của khoa học về bệnh tật và các giải pháp điều trị tiến bộ từng ngày, y bác sĩ nếu không cập nhật kiến thức sẽ bị đào thải.

Đó là phân tích của PGS.TS Trương Quang Bình, Phó giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM tại Tuần lễ đào tạo y khoa liên tục lần thứ nhất cho y bác sĩ các tỉnh thành khu vực phía Nam diễn ra tại bệnh viện ngày 30/11. Nghề y là một nghề đặc biệt, nhiệm vụ của y bác sĩ gắn liền với sức khỏe tính mạng con người. Việc cập nhật liên tục những kiến thức, kỹ thuật mới, hạn chế tối thiểu những sai sót chuyên môn là nhiệm vụ bắt buộc với mọi người hành nghề.

Kiến thức y học của thế giới thay đổi từng ngày, đòi hỏi y bác sĩ phải cập nhật thường xuyên
Kiến thức y học của thế giới thay đổi từng ngày, đòi hỏi y bác sĩ phải cập nhật thường xuyên

Trên thế giới, đào tạo y khoa liên tục luôn gắn với lịch sử ra đời và phát triển của nghề y. Trong bối cảnh hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và nhu cầu ngày càng cao về chất lượng dịch vụ y tế từ góc độ nghề nghiệp đến sự kỳ vọng của người bệnh nên việc đào tạo liên tục càng trở nên cấp thiết.

Các nước đều có quy định bắt buộc thầy thuốc phải cập nhật, bổ sung kiến thức liên tục, cập nhật những thông tin mới nhất về kỹ năng lâm sàng, kiến thức chuyên môn, tổ chức quản lý công việc, đạo đức y học, giảng dạy, nghiên cứu... không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, đòi hỏi người làm trong ngành y phải học tập suốt đời.

Ở nước ta, đào tạo liên tục nhân lực y tế đã được triển khai thông qua các hình thức như tập huấn chuyên môn, chỉ đạo tuyến. Từ năm 2008 đến nay, vấn đề đào tạo liên tục đối với các y bác sĩ đã được ngành y tế đặc biệt lưu tâm, xem là một trong những chỉ tiêu để cấp chứng chỉ hành nghề. Luật Khám bệnh Chữa bệnh quy định, điều kiện để người hành nghề khám chữa bệnh được cấp lại chứng chỉ hành nghề là phải có giấy chứng nhận đã cập nhật kiến thức y khoa liên tục; Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề với người không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong 2 năm liên tiếp.

Bộ Y tế xác định, trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, bệnh viện là môi trường học tập, cập nhật kiến thức và kỹ thuật chuyên môn lý tưởng nhất, là cơ sở đào tạo liên tục quan trọng hàng đầu để nâng cao trình độ nguồn nhân lực y tế. Hầu hết các bệnh viện trung ương đã có trung tâm đào tạo, ở các bệnh viện, tỉnh, thành phố nhiệm vụ đào tạo liên tục đang từng bước được triển khai.

Tuy nhiên, trên thực tế trong các bệnh viện, cán bộ chủ yếu làm công tác điều trị nên nhiệm vụ đào tạo chưa được quan tâm đúng mức. Công tác tổ chức, quản lý đào tạo liên tục còn nhiều khó khăn, bất cập. PGS.TS Trương Quang Bình chỉ ra, việc đào tạo tại các trường, thời gian qua giúp cả nước bước đầu đáp ứng được nhu cầu về nhân lực của ngành y. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, y bác sĩ mới chỉ có trình độ chuyên môn, kiến thức nền, họ cần phải tiếp tục học tập, cần được đào tạo liên tục để có thể làm tốt công tác khám chữa bệnh.

Hiện nay, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều thông tư, quy định về việc đạo tạo liên tục trong ngành y. Nhưng vấn đề trên tại Việt Nam mới chỉ triển khai trong thời gian ngắn, chế tài đối với những người hành nghề chưa được triển khai triệt để, việc đào tạo chưa được quan tâm đúng mức, chưa kích thích được tinh thần học tập của y bác sĩ. Thực tế không ít bác sĩ thiếu ý thức trong việc trau dồi trình độ chuyên môn nên kiến thức bị “đóng khung” không theo kịp sự tiến bộ chung của y học thế giới, đã ảnh hướng xấu đến công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

PGS Trương Quang Bình chỉ ra, thông qua các lớp đào tạo, chương trình hội nghị, hội thảo hoặc những buổi sinh hoạt chuyên môn tại bệnh viện y bác sĩ sẽ được cung cấp kiến thức và cập nhật những tiến bộ ngành y. Những lớp đào tạo ngắn hạn sẽ là nơi y bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm, giải quyết nhiều vấn đề chuyên môn giúp kiến thức y khoa trải đồng đều hơn, ai cũng có thể tiếp nhận và cập nhật. Đào tạo liên tục, học tập suốt đời không chỉ là nhiệm vụ của người hành nghề mà còn là giải pháp sống còn để đưa ngành y tế Việt Nam bắt kịp với trình độ chuyên môn ngày càng cao của y tế toàn cầu

Căn bệnh khiến đôi mắt của em bé hai tuổi trở nên to tròn

VTV.vn - Bé Mehlani ở Mỹ có một đôi mắt to tròn vô cùng đẹp, thế nhưng điều đáng buồn là đôi mắt này không phải gen di truyền trong gia đình em.