Đau âm ỉ bụng nhiều ngày do... tăm xỉa răng đâm thủng ruột

Linh ChiCập nhật 08:42 ngày 02/08/2020

VTV.vn - 5 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân đau bụng âm ỉ, đau liên tục vùng hạ sườn trái, thấy tình trạng đau không giảm nên đã đến bệnh viện khám.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 77 tuổi, trú tại Uông Bí trong tình trạng đau vùng bụng trái nhiều ngày.

Bệnh nhân được tiến hành siêu âm, chụp CT - Scanner ổ bụng đánh giá. Kết quả cho thấy: Bệnh nhân có thâm nhiễm mỡ vùng bụng trái; Vị trí ống tiêu hóa mạn sườn trái có dị vật dài khoảng 1,8mm, 1 đầu trong thành ruột, 1 đầu ở bên ngoài. Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng ruột non và chỉ định mổ cấp cứu lấy dị vật cho người bệnh.

Sau khoảng 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra dị vật là một đoạn tăm xỉa răng và khâu lỗ thủng ruột non cho người bệnh.

Bệnh nhân cho biết mình có thói quen dùng tăm sau khi ăn và rất hay ngậm tăm trong khi dùng điện thoại. Nhiều khả năng trong lúc mải xem điện thoại đã ngậm tăm và nuốt lúc nào không hay.

Trước đó, bệnh viện đã tiếp nhận các trường hợp có tổn thương tương tự do người bệnh nuốt phải tăm mà không hề hay biết. Những trường hợp này nếu không được phẫu thuật lấy bỏ dị vật kịp thời, rửa sạch khoang màng bụng và khâu phục hồi vết thủng sẽ dẫn đến nguy cơ áp xe, viêm phúc mạc. Trường hợp áp xe nặng có thể phải cắt nhiều đoạn ruột, hoặc dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Dùng tăm xỉa răng là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo: Việc dùng tăm xỉa răng vừa không tốt cho răng lợi mà còn có thể gây ra những tác hại khôn lường khi vô tình nuốt phải chúng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực