Dầu cá có thể chuyển mỡ xấu thành mỡ tốt

Hoài Linh, icon
02:37 ngày 27/12/2018

VTV.vn - Dầu cá có thể chuyển hóa các tế bào lưu trữ chất béo thành tế bào đốt cháy chất béo, hứa hẹn sẽ hình thành nên biện pháp hỗ trợ điều trị béo phì trong tương lai.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto, Nhật Bản đã có một khám phá mới, tìm ra những loại thức ăn cụ thể giúp tăng cường lượng mỡ nâu nhạt.

Khi đó, họ bắt đầu tiến hành các thử nghiệm bắt đầu từ dầu cá, loại thực phẩm trước giờ được cho là có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Trong thử nghiệm, họ cho một nhóm chuột ăn các loại thức ăn có nhiều chất béo và nhóm khác, cho ăn lượng chất béo tương tự nhưng có thêm dầu cá. Kết quả cho thấy: nhóm thứ 2 tăng cân ít hơn từ 5 đến 10% so với nhóm còn lại và vào cuối thử nghiệm, lượng chất béo của chuột ở nhóm thứ 2 cũng ít hơn từ 15 đến 25%.

Nhóm nhận định rằng: có thể dầu cá đã kích hoạt các thụ thể ở đường tiêu hóa, kích thích hệ thống thần kinh giao cảm và chuyển đổi tế bào mỡ trắng thành tế bào mỡ nâu nhạt.

Các tế bào mỡ nâu nhạt này cũng có thể đốt cháy chất béo để giải phóng năng lượng tương tự như mỡ nâu nhưng lại suy giảm khi con người đạt tuổi trung niên. Phát hiện đó hứa hẹn sẽ cung cấp một liệu pháp mới nhằm chữa trị béo phì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục