Dấu hiệu tố bạn đang mắc bệnh lậu

P.VCập nhật 12:52 ngày 18/08/2019

Hình minh họa (Ảnh: medicalnewstoday.com).

VTV.vn - Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do lậu cầu khuẩn gây ra. Thời gian ủ bệnh khoảng 2 - 7 ngày.

Theo các bác sĩ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh lậu gây ra những khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày và để lại những biến chứng nặng nề. Triệu chứng của bệnh gồm:

- Chảy mủ niệu đạo: có thể chảy mủ nhiều hoặc giọt mủ nhầy như nhựa chuối lúc sáng sớm ngủ dậy ( hay còn gọi là "giọt sương ban mai"). Vuốt dọc dương vật từ gốc về phía miệng sáo có giọt mủ chảy ra.

- Cảm giác ngứa quanh lỗ miệng sáo, lỗ miệng sáo sưng đỏ.

- Tiểu dắt, tiểu nhiều, tiểu ra mủ, cảm giác đau buốt dọc niệu đạo khi tiểu.

- Đau khi dương vật cương cứng và khi quan hệ tình dục, xuất tinh đau buốt thậm chí có thể xuất tinh ra máu.

- Kèm theo triệu chứng mệt mỏi, có thể có sốt nhẹ, nổi hạch ở bẹn…

Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến lậu mạn tính, gây viêm mào tinh hoàn, vô sinh thậm chí nhiễm khuẩn huyết và đe dọa đến tính mạng. Các biểu hiện của bệnh có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì nhưng sau một thời gian lại tái diễn.

Lậu lây truyền chủ yếu khi quan hệ tình dục không an toàn (âm đạo, hậu môn, miệng…). Có thể lây nhiễm từ mẹ sang con (nếu người mẹ mang thai bị nhiễm lậu thì nên chọn đẻ mổ thay vì đẻ thường). Một số ít trường hợp lây nhiễm qua sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn tắm, bồn tắm, bồn cầu có dính dịch mủ của người nhiễm bệnh lậu.

Vi khuẩn gây bệnh không thể sống được ngoài môi trường quá vài phút nên khả năng lây nhiễm qua giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm hôn là rất thấp.

Phòng ngừa bệnh:

- Quan hệ tình dục an toàn.

- Không nên quan hệ tình dục bừa bãi, chung thủy một vợ một chồng.

- Không sử dụng chung các dụng cụ vệ sinh như chậu tắm, khăn...

- Phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Khi có các biểu hiện viêm niệu đạo như tiểu đau buốt, tiểu ra máu phải đi khám bệnh ngay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực