Đâu là tác dụng phụ gặp nhiều nhất khi tiêm vaccine COVID-19?

Tuấn Bảo, icon
03:53 ngày 08/03/2021

VTV.vn - GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết: Tác dụng phụ ghi nhận nhiều nhất với vaccine COVID-19 là đau ở chỗ tiêm, nặng nhất là sốc phản vệ.

Chia sẻ tại buổi tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sáng nay, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết: Theo thống kê, cán bộ y tế chiếm 10% ca nhiễm COVID-19. Ở nước ta, may mắn chưa có cán bộ y tế tử vong dù đã trải qua 3 lần dịch bùng phát, có thể nói đây là thắng lợi rất lớn.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, bất cứ một thứ thuốc, vaccine hay sinh phẩm gì đưa vào cơ thể đều dẫn đến những tác dụng phụ nhất định. Tác dụng phụ ghi nhận nhiều nhất với vaccine COVID-19 là đau ở chỗ tiêm, một số trường hợp gặp phải tình trạng áp xe nơi tiêm, đây là những phản ứng thông thường nhất. Còn nặng nề nhất là sốc phản vệ.

"Tất cả các thuốc, kể cả kháng sinh khi tiêm đều có thể sốc phản vệ. Do đó, các cơ sở y tế cần biết các biến cố bất lợi có thể xảy ra để chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sẵn sàng xử trí. Trước khi tiêm vaccine, phải hỏi người được tiêm có tiền sử bệnh nền, dị ứng, tiền sử phản vệ để xem xét có tiêm được hay không? Vì mỗi một loại thuốc, vaccine đều có chống chỉ định" - GS.TS Nguyễn Văn Kính cho hay.

Đâu là tác dụng phụ gặp nhiều nhất khi tiêm vaccine COVID-19? - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam chia sẻ với báo chí.

Với vaccine COVID-19, hiện nay chưa nghiên cứu nhiều ở phụ nữ mang thai. Vaccine này cũng chưa có dữ liệu nghiên cứu lâm sàng từ 0-18 tuổi nên chỉ định khuyến cáo tiêm cho người trên 18 tuổi đến 60 tuổi. Gần đây, thử nghiệm ở các nước cho thấy tiêm cho những người trên 60 tuổi vẫn có hiệu quả.

"Hôm nay, chúng ta lần đầu tiên triển khai tiêm vaccine COVID-19, vừa tiêm, vừa theo dõi chặt chẽ. Mong muốn của nhà sản xuất và chúng ta là tạo được miễn dịch cộng đồng. Ít nhất 2/3 dân số có miễn dịch thì dịch bệnh sẽ không bùng lên nữa" - GS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

Thông thường, đợt tiêm đầu tiên sẽ có 2 - 3 mũi nhắc lại cơ bản. Với vaccine COVID-19, nhà sản xuất xác định 2 mũi tiêm cơ bản. Mũi đầu cách mũi thứ 2 là 21 ngày.

Sau khi tiêm mũi 1 đạt hiệu quả miễn dịch 61 - 67%, sau mũi 2 là 81% trở lên. Thời gian bảo vệ khoảng 7 tháng. Tuy nhiên, còn tùy thuộc từng người và phải đo lượng kháng thể để đánh giá xem còn hiệu quả bảo vệ không?

Hiện, Việt Nam ghi nhận nhiều biến thể mới, đặc biệt ở Hải Dương, phát hiện chủng ở Anh, lây lan nhanh nhưng bản chất độc lực không tăng cao. Chính vì vậy, ghi nhận tại Hải Dương, dịch bùng rất nhanh với hàng trăm ca mắc nhưng tỷ lệ ca bệnh nặng thấp.

Đối với các biến chủng của virus SARS-CoV-2 hiện nay, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết: "Khi làm vaccine cũng như chúng ta làm khuôn mẫu, sau này có các chủng mới thì chúng ta sẽ cải biến khuôn mẫu cho phù hợp với các biến thể. Cũng có thể xem chúng ta đang chạy theo virus. Trước mắt, chúng ra sẽ phải tiêm cái đang có để tạo miễn dịch đối với virus hiện tại. Hiện nay, ghi nhận khoảng 4.000 biến chủng. Tuy nhiên, phải đánh giá biến chủng nào có nguy cơ lây lan và độc lực từ đó mới phát triển vaccine".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục