Đau mắt lâu ngày, vào viện gắp ra mảnh gỗ trong củng mạc

Tuấn Bảo, icon
03:26 ngày 11/12/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật lấy dị vật là mảnh gỗ trong củng mạc cho bệnh nhân nữ 50.

banner

Bệnh nhân C.T.S. (50 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) cho biết: Cách đây 1 tháng, bệnh nhân bị củi bật vào mắt, sau đó mắt bị đau nhức nhiều. Bệnh nhân có đi khám ở nhiều nơi được chẩn đoán viêm kết mạc, được chỉ định dùng thuốc điều trị nhưng không những không đỡ.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng mắt trái đỏ, đau nhức nhiều.

Tại chuyên khoa Mắt - Khoa Liên chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán: Mắt trái viêm củng mạc, nghi ngờ có dị vật củng mạc. Bệnh nhân được phẫu thuật bóc tách kết mạc thăm dò, lấy ra được dị vật là 1 mảnh gỗ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về khoa dùng thuốc điều trị. Sau 2 ngày phẫu thuật, mắt bệnh nhân ổn định, đỡ đau nhức và chuẩn bị được xuất viện.

Đau mắt lâu ngày, vào viện gắp ra mảnh gỗ trong củng mạc - Ảnh 1.

Bác sĩ Hà Thị Dung, Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt cho biết: Mắt rất dễ bị các dị vật bay vào. Nếu chỉ là dị vật đơn giản như hạt cát, bụi thường chỉ gây cộm, đỏ mắt, chảy nước. Trường hợp này chỉ cần rửa trôi dị vật bằng nước sạch. Có thể tra một loại thuốc kháng sinh tại chỗ để phòng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mắt bị "tấn công" bởi các dị vật phức tạp, đa dạng, gây hại lớn, lúc đó cần được làm thủ thuật lấy dị vật trong giác mạc sớm để tránh biến chứng.

Bác sĩ Dung khuyến cáo: Khi có vật lạ bay vào mắt, sau đó mắt thấy cộm, chảy nước mắt nhiều, tầm nhìn mờ hoặc bất thường, sưng dai dẳng, lòng trắng đỏ và bọng, bất kỳ khó chịu nào kéo dài dai dẳng… người dân phải đến các cơ sở y tế khám và điều trị. Không nên tự lấy dị vật và điều trị tại nhà có thể gây biến chứng nguy hiểm cho mắt như: thủng giác mạc, viêm loét giác mạc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục