Đau vùng bìu nhưng ngại đi khám, 4 năm sau phát hiện ung thư tinh hoàn, di căn phổi

Văn ThànhCập nhật 08:30 ngày 16/04/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công ung thư tinh hoàn hiếm gặp cho nam bệnh nhân 22 tuổi, trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang.

Theo bệnh nhân kể lại, khoảng 4 năm về trước, bệnh nhân có tình trạng sưng vùng bìu phải, đau nhẹ nhưng ngại đi khám. Thời gian gần đây bệnh nhân thấy có dấu hiệu đau nhiều, sưng to nên đã đến khám tại Bệnh viện đa khoa hùng Vương.

Kiểm tra và thăm khám, các bác sĩ nhận thấy: Bên vùng bìu phải có dấu hiệu sưng to kích thước 7x8cm, ấn đau và xuất hiện cục cứng chắc. Dựa trên kết quả lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn và di căn phổi 2 bên.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt tinh hoàn phải và điều trị hóa chất.

Bác sĩ Hứa Văn Đức, Trưởng Khoa Ung bướu cho biết: Thời điểm hiện tại, ca phẫu thuật đã thành công, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, đây chỉ giai đoạn đầu điều trị vì bệnh nhân còn phải trải qua quá trình điều trị hóa chất sau đó mới có thể đánh giá khối u còn di căn đi nơi khác hay không.

Qua đây, bác sĩ Đức khuyến cáo: Người dân cần cẩn trọng khi phát hiện một khối đặc, cứng, không đau trong bìu, khi có dấu hiệu cần đi khám ngay, thay vì chần chừ, chủ quan. Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên người khỏe mạnh nên khám 6 tháng một lần, người có các yếu tố nguy cơ nên tái khám thường xuyên hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực