Đau vùng trán kéo dài - triệu chứng sớm của bệnh lý nguy hiểm

Tuấn BảoCập nhật 20:53 ngày 11/11/2019

VTV.vn - Đau vùng trán kéo dài suốt vài tháng, ông V.T.T. (73 tuổi) đi khám và được chẩn đoán ung thư xoang trán giai đoạn muộn.

Sau khi đi khám tại một số bệnh viện với nhiều chẩn đoán khác nhau, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với chẩn đoán: u hốc mũi bên phải.

Sau khi được thăm khám, đánh giá toàn trạng và tại chỗ, bệnh nhân được chẩn đoán: Ung thư xoang trán giai đoạn muộn với tình trạng khối u đã xâm lấn sang các cơ quan lân cận như ổ mắt, nền sọ…

Trong y văn thế giới, ung thư xoang trán từ lâu đã được biết là bệnh lý tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 0,3% trong số các ung thư xoang mặt nói chung nhưng có tính chất nguy hiểm. Do vị trí giải phẫu nằm tiếp giáp nhiều cơ quan, bệnh biểu hiện là các triệu chứng mượn, không điển hình dẫn tới khó khăn trong chẩn đoán.

Bệnh nhân sau đó được hội chẩn đa chuyên ngành với hướng điều trị xạ trị sau đó phẫu thuật lấy khối u. Kỹ thuật xạ trị điều biến liều đã làm giảm đáng kể khối lượng của khối u trong thời gian ngắn. Sau đó, với sự phối hợp chặt chẽ và thuần thục giữa các chuyên khoa Tai mũi họng, Phẫu thuật thần kinh và Phẫu thuật tạo hình đã giúp cho cuộc phẫu thuật ở bước tiếp theo đạt được những thành công nhất định giúp giảm tốc độ phát triển của khối u.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân T. là một trường hợp được chẩn đoán muộn do thiếu sự cảnh giác với cảm giác đau kéo dài vùng trán. Để chẩn đoán những bệnh lý tiềm ẩn như ung thư xoang trán, người bệnh cần phải được thăm khám kỹ càng để được phát hiện sớm bệnh giúp quá trình điều trị bệnh tốt hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhiều ca mắc bệnh Whitmore được phát hiện, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh

VTV.vn - Bệnh Whitmore được phát hiện lần đầu năm 1925 tại nước ta, sau đó xuất hiện rải rác tại nhiều địa phương. Gần đây, nhiều ca bệnh được phát hiện ở một số bệnh viện.