Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ cần căn cứ nguyên nhân gây bệnh

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 04/03/2016

VTV.vn - Việc chữa bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu là điều trị theo nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt với người mắc bệnh do lạm dụng bia rượu cần bỏ ngay trước khi quá muộn.

Có tới 20% dân số nước ta mắc bệnh gan nhiễm mỡ, thường gặp nhất ở người nghiện rượu hoặc béo phì. Gan nhiễm mỡ nếu để lâu có thể dẫn đến viêm gan, thậm chí 20% diễn tiến đến xơ gan.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Thông thường, lượng mỡ chiếm khoảng 3 - 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiếm 5 - 10%, nếu 10 - 25% là ở mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng.

Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu có thể phục hồi; tuy nhiên, nếu tiếp tục uống sẽ dẫn tới viêm gan do rượu và xơ gan. Bên cạnh đó, việc thường xuyên dùng các loại thuốc như Acemol, Panadol... để giảm nhức đầu sau khi uống rượu cũng làm cho gan bị tổn hại nhanh. Như vậy, không có “thần dược” nào để chữa gan nhiễm mỡ hay phòng xơ gan do rượu bằng cách bỏ rượu.

TS. Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, cho biết: “Tình trạng mắc gan nhiễm mỡ ở nước ta khá phổ biến và nguyên nhân hàng đầu mắc bệnh ở người lớn là do lạm dụng rượu bia. Do đó, nếu bị bệnh gan nhiễm mỡ có nguyên nhân từ việc uống nhiều bia rượu, người bệnh cần bỏ hoàn toàn các thức uống này, có chế độ sinh hoạt, ăn uống, tập luyện hợp lý để giảm stress”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục