Điều trị đau cột sống thắt lưng bằng giác hơi kết hợp xoa bóp bấm huyệt

Linh ChiCập nhật 13:00 ngày 19/05/2018

Điều trị đau lưng bằng giác hơi

VTV.vn - Đông y gọi đau lưng là “yêu thống”, là một trong những chứng thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân là do phong hàn thấp xâm nhập vào hệ cân cơ kinh lạc.

Cũng có thể do lao động quá sức, sai tư thế mất thăng bằng hoặc tổn thương cân cơ, xương khớp như thoái hóa đốt sống, dị dạng đốt sống … gây đau: hoặc cũng có thể do công năng can thận suy giảm không nuôi dưỡng được xương khớp, cân cơ lâu ngày gây đau, co cứng cơ…

Biểu hiện là một bên hoặc cả hai bên lưng đau nhức hoặc đau nhói, đau âm ỉ, cũng có thể có cảm giác đau nhức, lạnh tê, có khi lan sang vùng mông, khi lao động hoặc khi thời tiết thay đổi thì đau hơn, được nghỉ ngơi thì đau giảm. Bệnh thường tái phát nhiều lần gây hạn chế hoạt động lưng.

Y dược cổ truyền Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã áp dụng phương pháp không dùng thuốc giác hơi kết hợp với xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng có hiệu quả:

Giác hơi: Dùng hơi nóng tạo thành một áp suất âm trong ống (bầu) giác, làm ống giác bị hút chặt vào da chỗ giác, gây nên ở vết giác cảm giác ấm nóng và hiện tượng xung huyết hoặc tụ huyết để chữa bệnh.

Với trường hợp bệnh đau lưng, phương pháp xoa bóp bấm huyệt này rất hiệu quả, có tác dụng thông kinh lạc, giảm đau. Người bệnh mỗi ngày nên thực hiện một lần, mỗi lần 20 phút:

Bước 1: bác sĩ, kỹ thuật viên xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào hai bên lưng bệnh nhân trong khoảng 3 phút.

Bước 2: xoa xát làm tăng lưu thông khí huyết, làm ấm da dãn đều cơ hai bên lưng.

Bước 3: dùng gốc bàn tay lăn ở điểm ấn đau và quanh chỗ đau khoảng 3 phút.

Bước 4: nắm véo cơ hai bên mong muốn cột sống lưng, véo huyệt a thị khoảng 2 phút.

Bước 5: bác sĩ, kỹ thuật viên dùng ngón cái và bốn ngón còn lại kẹp giữ vị trí cần tác động đồng thời vê đi vê lại. Nắm véo 2 bên cột sống lưng.

Bước 6: vỗ rung vùng lưng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực