Đối phó virus Zika bằng bột giặt cải tiến và cá bảy màu

Viết Quân (Ban Thời sự)Cập nhật 23:08 ngày 03/03/2016

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Chile và Brazil vừa phát triển một loại nước giặt quần áo cải tiến và sử dụng cá bảy màu để kiểm soát sự phát triển virus Zika.

Các nhà khoa học Chile đã tạo ra một hợp chất bổ sung trong nước giặt quần áo hàng ngày. Bằng cách này, con người sẽ tránh được việc bị muỗi đốt trong vòng một ngày. Hỗn hợp này bao gồm Graphene - một loại vật liệu làm từ carbon nguyên chất, bột đồng, chất chống vi khuẩn, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên… Các nhà nghiên cứu tin rằng, đây sẽ là "hàng rào sinh học" ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của muỗi Aedes - loài muỗi mang theo virus Zika.

Tại Brazil, chính quyền thành phố Rio de Janeiro đang tiến hành biện pháp sinh học mới sử dụng cá bảy màu để kiểm soát sự phát triển của muỗi mang virus Zika. Các chuyên gia y tế đánh giá cao biện pháp này bởi theo họ, phương pháp có thể tiến hành ở nhiều địa điểm khác nhau, kể cả những nơi khó tiếp cận. Ngoài ra, cá bảy màu sinh sản rất nhanh và có thể tồn tại lâu dài. Biện pháp tự nhiên này đã từng được sử dụng trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh do muỗi gây ra trên khắp thế giới, đặc biệt bệnh sốt rét tại phía Nam Ấn Độ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ứng dụng tự đo thính lực và chuyển kết quả trực tuyến tới bác sĩ

VTV.vn - Các nhà khoa học Uganda vừa giới thiệu một ứng dụng điện thoại có khả năng kiểm tra thính lực dành cho những người nằm trong nhóm có nguy cơ bị điếc cao.