Đồng Nai: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Mai Liên (CDC Đồng Nai), icon
01:29 ngày 20/08/2022

VTV.vn - Số ca mắc COVID-19 tại Đồng Nai tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây, hầu hết là biến thể phụ BA.4, BA.5, đáng chú ý, số ca nhập viện, thở oxy, thở máy cũng tăng.

Tiêm mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 giúp cơ thể được bảo vệ liên tục.

Tăng cường sàng lọc COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về sàng lọc COVID-19, trong thời gian qua, tại các bệnh viện luôn tiến hành sàng lọc cho bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân khám ngoại trú và bệnh nhân nội trú. Việc làm này nhằm bảo vệ cho bản thân bệnh nhân và nhân viên y tế, cơ sở y tế tránh xuất hiện những ổ dịch lớn.

Bác sĩ Quảng Đại Hưng, Khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết: "Khoa thường xuyên thực hiện sàng lọc COVID-19 theo quy trình của bệnh viện và Sở Y tế. Theo đó, khoa thực hiện phương pháp gộp mẫu cho bệnh nhân và người nhà đi cùng và được làm miễn phí. Nếu mẫu có phản ứng dương tính, bệnh nhân sẽ được chuyển qua một khu khác và bác sĩ của khoa đi cùng qua thăm khám. Trung bình, mỗi tua trực khoa vẫn ghi nhận 1-2 ca COVID-19".

Đang chăm sóc người nhà tại Khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, chị Phạm Thị H., KP4, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa cho hay, bản thân chị và gia đình đã tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 và cũng đã từng nhiễm COVID-19, nhưng theo khuyến cáo ngành y tế khi đến chăm sóc người thân, chị vẫn nghiêm túc thực hiện test nhanh sàng lọc COVID-19 theo quy định của bệnh viện, nhằm góp phần tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Còn tại Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất, trong những ngày gần đây, vẫn ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 mới tại phòng khám và khoa cấp cứu. Bác sĩ Vũ Thế Vinh, Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: "Khi bệnh nhân đăng ký khám bệnh và có những triệu chứng đặc trưng của COVID-19, bệnh viện sẽ cho sàng lọc. Nếu phát hiện bệnh nhân dương tính với COVID-19, bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn, trường hợp có triệu chứng rõ, bệnh viện làm thủ tục nhập viện điều trị tại khu cách ly. Còn bệnh nhân nhẹ thì sẽ cấp thuốc về nhà, đồng thời báo về Trạm Y tế xã để theo dõi cách ly tại nhà".

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn là biện pháp hữu hiệu

BSCKI. Phan Văn Phúc, Trưởng Khoa phòng, chống bệnh Truyền nhiễm, CDC Đồng Nai cho hay: "Ở giai đoạn này, hệ thống y tế đang ghi nhận ca bệnh có xu hướng tăng dần, thậm chí một vài đơn vị y tế đã tái thiết lập các khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân COVID-19, điều này chứng tỏ đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Nguyên nhân chính của sự gia tăng ca bệnh đó là những người mắc bệnh đã tiêm vaccine quá lâu mà chưa được nhắc lại nên hạn chế hiệu lực bảo vệ của vaccine. Bên cạnh đó, việc mở rộng tự do đi lại cũng là điều kiện thuận lợi lây nhiễm của virus".

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế đã và đang triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát dịch như theo dõi diễn biến dịch, giám sát điều tra dịch tễ những ca bệnh có triệu chứng liên quan đến đường hô hấp; đồng thời đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19…

Theo bác sĩ Phúc, kể từ khi có vaccine, tỷ lệ nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong do COVID-19 giảm rõ rệt. Vì vậy, người dân cần tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế về việc tiêm các mũi bổ sung để được bảo vệ liên tục và ổn định. Hiện nay, công tác tiêm vaccine vẫn đang được đẩy mạnh tại các điểm tiêm cố định và lưu động trên toàn tỉnh.

ThS.BS Nguyễn Hữu Tài, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác tiêm vaccine COVID-19 bằng hình thức "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Tăng cường triển khai các điểm tiêm tại các khu công nghiệp, công ty… Đặc biệt, trong tháng 8 phải hoàn thành tiêm chủng cho trẻ em trước khi học sinh nhập học vào tháng 9 tới.

Bên cạnh đó, người dân cần đeo khẩu trang nơi công cộng; khử khuẩn bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; hạn chế tiếp xúc với người bệnh và người có nghi ngờ nhiễm COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục