Đốt khối u thận có kích cỡ lớn bằng sóng cao tần cho người đàn ông 64 tuổi

P.VCập nhật 22:35 ngày 31/03/2019

Đốt khối u cho bệnh nhân.

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa triển khai đốt khối u thận bằng sóng cao tần nhờ trợ giúp của máy CT mô phỏng và cánh tay Robot Maxio cho bệnh nhân nam 64 tuổi .

Người bệnh Đ.V.T. (Việt Trì - Phú Thọ) nhập viện khi biết mình bị ung thư thận đã di căn phổi.

Theo vợ người bệnh, thời gian trước khi vào viện bệnh nhân vẫn sinh hoạt và đi làm bình thường, đến khi đi tiểu ra máu liên tục cả ngày mới đi khám được các bác sĩ kết luận bị ung thư thận.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị ung thư thận, khối u to gây chảy máu và đã có di căn phổi nên không còn chỉ định phẫu thuật để điều trị triệt căn. Biện pháp điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này là điều trị toàn thân kết hợp điều trị giảm nhẹ triệu chứng tại chỗ giúp cầm máu, cải thiện chất lượng sống, kéo dài thời gian sống tối đa cho người bệnh.

Trong quá trình nằm viện, do khối u ở thận lớn xâm lấn phá vỡ mạch máu nên bệnh nhân xuất hiện đái ra máu liên tục không cầm, không đáp ứng với các thuốc cầm máu thông thường. Vì vậy, bệnh nhân đã được chỉ định xạ trị liều cao ngắn ngày để cầm máu. Kết thúc đợt xạ trị để cầm máu, tình trạng đái máu đã cải thiện rõ rệt.

Để duy trì lâu dài sự ổn định tại chỗ cho khối u, giúp quá trình cầm máu tại khối u bền vững hơn, phương pháp tối ưu nhất để điều trị cho người bệnh là sử dụng kỹ thuật đốt khối u thận bằng sóng cao tần dưới sự hỗ trợ của máy CT và cánh tay Robot Maxio. Đây là phương pháp khoa học tiên tiến, có độ chính xác cao, ít xâm lấn, can thiệp tối thiểu, người bệnh không phải chịu cuộc mổ lớn và thời gian hậu phẫu dài ngày. Sau khi đốt xong, người bệnh có thể hồi phục sớm và có thể về nhà sau 1 đến 2 ngày.

Theo TS.BS Phạm Tiến Chung - Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, kỹ thuật đốt khối u bằng sóng cao tần dưới sự hỗ trợ của máy CT và cánh tay Robot Maxio là một kỹ thuật mới, áp dụng để điều trị các khối u đặc nằm sâu trong cơ thể như u gan, thận, phổi…

Phương pháp này được áp dụng trong 2 trường hợp cụ thể sau:

- Thứ nhất: áp dụng để điều trị triệt căn với những khối u kích thước từ 3cm trở xuống và dưới 3 u.

- Thứ hai: điều trị phối hợp cùng các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị trong phác đồ điều trị đa mô thức bệnh nhân ung thư nhằm cải thiện triệu chứng tại chỗ cho những bệnh nhân ở giai đoạn muộn như đốt u để cầm máu, chống chèn ép, giảm đau…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực