Đức xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 đại trà

Hoài LinhCập nhật 09:07 ngày 28/04/2020

VTV.vn - Đức là quốc gia đầu tiên tại châu Âu thực hiện xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 trên quy mô lớn để theo dõi tốc độ lây nhiễm và hạn chế virus lây lan.

Theo Viện Nghiên cứu Robert Koch thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Đức, giai đoạn đầu của đợt xét nghiệm sẽ lấy mẫu từ chương trình hiến máu tình nguyện quốc gia, sau đó tập trung vào các mẫu từ các khu vực là vùng dịch lớn. Giai đoạn ba sẽ mở rộng nguồn lấy mẫu đại diện ra toàn quốc.

Xét nghiệm kháng thể bắt đầu được thực hiện từ tuần trước. Kết quả đầu tiên sẽ được báo cáo vào tháng 5. Cơ quan chức năng cho biết sẽ xét nghiệm khoảng 5.000 mẫu mỗi hai tuần.

Kháng thể trong máu cho biết một người có từng mang virus hay không? Các chuyên gia đặt giả thiết là những người này sẽ có một mức độ miễn dịch nhất định, mặc dù không có gì dám chắc đó là miễn dịch toàn phần và có thể kéo dài trong bao lâu.

Trước đó, Đức đã tự sản xuất các bộ kit xét nghiệm chất lượng cao để có thể thực hiện sàng lọc với quy mô lớn hơn rất nhiều các nước khác: khoảng 120.000 xét nghiệm một ngày đối với quốc gia 83 triệu dân. Cũng nhờ số lượng xét nghiệm lớn mà Đức đã dần kiểm soát được sự lây lan của virus và giữ số ca tử vong ở mức thấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực