Gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ phát triển COVID-19 thể nặng

Nhật Anh, icon
07:39 ngày 09/11/2020

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu đã xác định được dấu ấn sinh học làm tăng mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở những người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Hình: ĐH Harvard

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, béo phì đã được coi là một yếu tố nguy cơ phát triển các dạng cấp tính của COVID-19. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Tây Ban Nha từ Đại học Santiago de Compostela đã xem xét các bệnh nhân béo phì và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì có biểu hiện cao hơn của thụ thể ACE2, một loại protein nằm trên bề mặt tế bào mà SARS-CoV-2 bám vào khi nhiễm bệnh. Thụ thể này cho phép virus xâm nhập vào tế bào, nhưng cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, vì nó hoạt động trên cơ chế điều hòa một số chức năng tim mạch, phổi và thận. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy ở những bệnh nhân này có biểu hiện mạnh mẽ của enzym Tmpress2, enzym này thúc đẩy sự liên kết giữa các màng của virus và sự xâm nhập của nó vào tế bào phổi. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu xác định được dấu ấn sinh học làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Những bệnh nhân này có thể dễ mắc phải một dạng COVID-19 thể nặng.

Ông Ruben Nogueiras, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Những bệnh nhân này có cơ chế xâm nhập của virus rất hiệu quả, làm tăng khả năng bị lây nhiễm bệnh COVID-19 của họ".

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mạn tính được đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong gan và gây tổn thương. Trong những trường hợp nặng nhất, nó gây xơ hóa và sau đó là xơ gan. Bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến việc uống rượu và thường đi kèm với bệnh béo phì hoặc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục