Gắp con vắt dài 8cm trong... khí quản thiếu niên 15 tuổi

P.V, icon
06:00 ngày 18/08/2022

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang vừa gắp thành công một con đỉa dài khoảng 8cm, sống suốt 1 tháng trong khí quản của nam thiếu niên 15 tuổi.

Con đỉa còn sống được gắp ra ngoài. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T.V.T. (15 tuổi, trú tại xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) đau ngực, đau họng cách đây 1 tháng mà không tìm được nguyên nhân, dùng các loại thuốc không đỡ nên đã đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có "dị vật sống" trong khí quản. Dị vật này nằm ở vị trí phức tạp, nếu để lâu, dị vật có thể chui vào sâu hơn, gây viêm phổi, biến chứng hoại tử thậm chí tử vong.

Ê-kíp đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và thống nhất gắp "dị vật sống" cho bệnh nhân ngay bằng phương pháp sử dụng nội soi khí phế quản ống mềm. Sau đó, các bác sĩ đã gắp ra con đỉa còn sống dài khoảng 8cm, to gần bằng ngón tay út của người trưởng thành.

Gắp con vắt dài 8cm trong... khí quản thiếu niên 15 tuổi - Ảnh 1.

Con đỉa dài 8cm nằm trong khí quản bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Đây là trường hợp bệnh nhân có "dị vật sống" nằm ở vị trí rất phức tạp được gắp thành công, nhanh chóng tại bệnh viện.

Theo các bác sĩ, hiện tượng đỉa chui vào tai, mũi của bệnh nhân không phải hiếm, nhưng đây là lần đầu tiên ghi nhận đỉa chui vào khí quản. Quá trình nội soi, do con đỉa di chuyển trong đường thở nên khó tiếp cận. Thêm vào đó, con đỉa sống lâu ngày trong khí quản nên càng ngày càng to lên, đồng thời hút máu khiến cho thành phế quản của bệnh nhân bị viêm loét, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi đi rừng không nên rửa mặt hay uống nước ở khe suối. Khi có các biểu hiện khó chịu nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và kiểm tra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục