Gắp đồng xu trong dạ dày bé gái 4 tuổi

Văn Thành, icon
06:27 ngày 17/12/2020

VTV.vn - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa nội soi can thiệp cấp cứu thành công, gắp dị vật là đồng xu ở dạ dày của bệnh nhân nhi 4 tuổi do tình cờ nuốt phải trong lúc chơi đùa.

Đồng xu trong dạ dày bệnh nhi được lấy ra an toàn (Ảnh: BVCC).

Trong lúc chơi đùa, bé gái vô tình nuốt phải đồng xu vào bụng. Tuy nhiên, thấy bé vẫn ăn uống bình thường, không nôn ói nên người nhà không đưa vào viện ngay.

Đến sáng hôm sau, mẹ bé đưa đi khám thì phát hiện có đồng xu trong dạ dày và chuyển bé đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để lấy dị vật.

Sau khi tiếp nhận và nghe mô tả từ người nhà bệnh nhi, qua thăm khám, chụp X-quang, các bác sĩ xác định: có một dị vật hình tròn, nhìn giống đồng xu trong dạ dày của bệnh nhi. Tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định nội soi can thiệp thực quản dạ dày để gắp dị vật kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra cho bệnh nhi.

Trong quá trình nội soi, ekip phát hiện dị vật ở dạ dày - một đồng xu kim loại, có đường kính 2cm. Quá trình nội soi diễn ra có chút khó khăn vì bệnh nhi trước đó đã ăn no, thức ăn ở bụng che lấp khiến việc tìm kiếm và gắp dị vật khá mất thời gian.

Ca thủ thuật thành công, các bác sĩ đã gắp lấy được dị vật sau 30 phút tiến hành nội soi can thiệp. Sau thủ thuật, bệnh nhi đã trở lại bình thường, không còn đau, không biến chứng và có thể xuất viện trong ngày.

Theo các bác sĩ, thông thường, dị vật sau khi bị nuốt vào dạ dày rất dễ đi theo thức ăn xuống đường tiêu hóa. Dị vật nếu rơi xuống đường tiêu hóa dễ gây nguy cơ tắc hoặc thủng ruột. Trường hợp của cháu bé khá may mắn khi dị vật vẫn còn ở dạ dày, mặc dù đã cách thời gian nuốt phải dị vật nhiều giờ đồng hồ.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Bố mẹ nên cẩn trọng hơn trong việc cân nhắc đồ chơi nào có thể cho con trẻ chơi, đặc biệt là với trẻ còn nhỏ tuổi. Trong trường hợp nếu phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý xử trí tại nhà bằng các mẹo dân gian hoặc tự theo dõi để tránh tình trạng dị vật xuống ống tiêu hóa gây thủng hoặc tắc ruột, lúc này việc cứu chữa sẽ cực kì khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục