Gặp gỡ bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân có khối u khổng lồ trên mặt

Ban Thời sự, icon
08:14 ngày 27/02/2016

VTV.vn - GS.Trịnh Đình Hải Giám đốc BV Răng Hàm Mặt TW chính là người đã trực tiếp nhận bảo trợ (phẫu thuật miễn phí) và chỉ đạo ca phẫu thuật cắt bỏ khối u trên mặt bà Chài.

Ca phẫu thuật được thực hiện vào cuối tháng 12/2015. Bệnh nhân là một phụ nữ dân tộc Dao, 69 tuổi, sức khỏe rất yếu và có khối u lớn nhất Việt Nam. Ca phẫu thuật kéo dài tới 9 tiếng, bắt đầu từ 8h đến 16h30. Sau 27 năm, bà đã thoát khỏi khối u nặng tới 4 kg.

Khuôn mặt của người phụ nữ vốn có nhan sắc của núi rừng Cao Bằng bỗng chốc biến dạng, bắt đầu từ một chiếc mụn nhỏ. Khối u cứ to dần, không có tiền chạy chữa, bà đành vác khối u nặng tới gần 4 kg trên khuôn mặt suốt 27 năm nay.

Việc hàng ngày như ăn cơm hay hít thở cũng khiến bà vô cùng vất vả và sự dị nghị của mọi người xung quanh. Người ta gọi bà là "Sơn nữ mặt quỷ" khiến bà chẳng dám ra khỏi nhà tới chỗ đông người.

Đây là lần đầu tiên, những thầy thuốc đầu ngành ở Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương gặp một bệnh nhân có khối u ở mặt to đến thế. Không chỉ vậy, theo các giáo sư, bác sỹ, đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam có khối u ăn vào não, lại vừa che phủ toàn bộ khuôn mặt.

Năm nay, bà Triệu Mùi Chài đón một cái Tết đặc biệt hơn mọi năm. Trẻ em, người lạ không còn sợ hãi hay lảng tránh khi nhìn thấy bà Chài nữa. Nhưng có lẽ cảm nhận sự thay đổi lớn nhất là bà Chài vì cuộc sống bình thường đã trở lại với bà. Một khuôn mặt mới tuy chưa được như cũ nhưng đã giúp bà trút một gánh nặng khủng khiếp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục