Ghép tạng Việt Nam đạt trình độ tương đương thế giới

Kim Xuân, Đình Hưng (Ban Thời sự), icon
02:51 ngày 26/03/2016

VTV.vn - Theo các chuyên gia, hiện kỹ thuật ghép tạng ở Việt Nam là thường quy và đã đạt được trình độ tương đương với thế giới.

Quang cảnh hội nghị.

Sáng 26/3, Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước KC.10 giai đoạn 2011 - 2015 đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá công tác nghiên cứu và ứng dụng các đề tài vào thực tế. Đại diện Bộ khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, các bệnh viện và nhà khoa học đã tham dự hội nghị.

Với hơn 230 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước, đã có 53 đề tài trong lĩnh vực Y, Dược được nghiên cứu và ứng dụng trong thực tế. Đặc biệt, kỹ thuật ghép tạng ở nước ta đã đi sau thế giới 50 năm, nhưng đến nay, các nhà khoa học Việt Nam đã đạt được trình độ tương đương với thế giới. Việt Nam đã ghép được đa tạng, ghép tim, gan. Chỉ trong tháng 12/2015, cả nước đã thực hiện gần 100 ca ghép thận. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật mổ nội soi, can thiệp tim mạch của Việt Nam đã được nước ngoài mời mổ trình diễn và sang học tập.

Việt Nam là 1 trong 4 nước trên thế giới nghiên cứu, sản xuất vaccine Rotavirus dạng uống phòng tiêu chảy cho trẻ em. Hiện vaccine Rotavirus của Việt Nam đã được Trung tâm kiểm soát và phòng dịch Hoa Kỳ kiểm định tính an toàn và hiệu lực. Vaccine này sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng và đưa vào sản phẩm quốc gia để xuất khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục