Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp

P.V, icon
06:30 ngày 23/09/2022

VTV.vn - Nhiều bệnh viện ở Hà Nội cho biết số bệnh nhi phải nhập viện do các bệnh lý hô hấp có xu hướng tăng mạnh, thậm chí có cơ sở đã kín giường bệnh.

Hiện tại đang là thời điểm giao mùa tại miền Bắc, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, đặc biệt ở trẻ nhỏ, bởi hệ miễn dịch của trẻ vốn còn non yếu dễ bị xâm nhập và tấn công bởi các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp - Ảnh 1.

Mỗi ngày, Khoa Nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp. Hiện khoa đang điều trị cho 90-120 trẻ.

Đặc biệt, trong 1 tháng gần đây, số bệnh nhi khám và nhập viện tăng vọt. So với mọi năm, thời điểm này bệnh nhi mắc viêm đường hô hấp tăng đột biến, nếu mọi năm tỷ lệ bệnh chia đều giữa viêm đường hô hấp và đường tiêu hóa, thì năm nay, bệnh viêm đường hô hấp chiếm 2/3 khoa.

Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp - Ảnh 2.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, số bệnh nhi nhập viện cũng tăng vọt, trong đó gần một nửa là do nhiễm Adenovirus. Bệnh viện đã phải bố trí khu phòng bệnh riêng dành cho những trẻ này. Nhiều trẻ vừa ra viện đã phải nhập viện lại lần nữa.

Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp - Ảnh 3.

Theo các bác sĩ, phụ huynh nên thường xuyên vệ sinh đường hô hấp trên (mũi họng) cho trẻ bởi đây là nơi vi khuẩn, virus xâm nhập đầu tiên. Trẻ cũng cần được tăng cường miễn dịch bằng cách sinh hoạt khoa học như ăn uống đầy đủ, ngủ sớm, cách ly với trẻ có triệu chứng mắc bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, phụ huynh nên cho trẻ đi tiêm vaccine đúng lịch và đầy đủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục