Giải thoát bé trai 2 tuổi khỏi đôi tay càng tôm hùm

P.V, icon
08:33 ngày 09/07/2019

VTV.vn - Từ trong bụng mẹ, 3 tháng cuối thai kỳ khi siêu âm 4D, các bác sĩ ghi nhận tình trạng tứ chi dị dạng hình càng tôm hùm ở bé trai B.H.L. (2 tuổi, trú tại TP.HCM).

Đi khắp nơi đều bị từ chối mổ

Bé L. khi sinh ra đã có cả hai bàn tay, bàn chân không lành lặn. Bàn tay 4 ngón tay của cháu dính bị chẻ đôi trông như chiếc càng tôm hùm khiến sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó, trẻ nhỏ vốn hiếu động, nhưng với bàn tay bàn chân không bình thường, bé hầu như không thể cầm nắm và chơi đùa như các bé cùng trang lứa.

Sợ con không cầm viết được, không đi học được, hơn một năm ròng, bà mẹ đưa đứa con rong ruổi đến khám tại các bệnh viện. Thế nhưng đến đâu bác sĩ cũng nhận định: bé mắc hội chứng càng tôm hùm song vẫn chưa có kế hoạch điều trị cụ thể vì nhiều rủi ro và biến chứng... và bị từ chối điều trị.

Giải thoát bé trai 2 tuổi khỏi đôi tay càng tôm hùm - Ảnh 1.

Lần cuối cùng, mẹ đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM). Tiếp nhận bé, ekip chỉnh hình đã hội chẩn liên tục và được chuyển giao kỹ thuật từ bác sĩ Terry Light, chuyên gia bàn tay Hoa Kỳ. Bé được đánh giá phân loại dị tật loại 3, dính ngón 1 và 2 phức tạp, không có kẽ ngón.

Các bác sĩ quyết định tái sinh cho tứ chi dị dạng của em sau kiểm tra sức khỏe tổng quát ổn định.

Giải thoát bé trai 2 tuổi khỏi đôi tay càng tôm hùm - Ảnh 2.

Đôi tay mới, cơ hội mới đưa em đến trường

Do thuận tay trái, các bác sĩ tiến hành sửa chữa bàn tay trái trước. Kết quả thành công mỹ mãn, sau gần 2 giờ khéo léo cắt nối và tạo hình, bàn tay em được phục hình 80%, chức năng vận động được bảo tồn gần như bình thường, tay em co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng lạnh khá tốt.

Giải thoát bé trai 2 tuổi khỏi đôi tay càng tôm hùm - Ảnh 3.

Cả gia đình mừng rỡ và ekip đa phẫu thuật với ba phần chi còn lại. Hiện, sức khỏe bé đang bình phục dần sau mổ, đi lại tốt, cầm nắm khả quan. Bé đã được cho xuất viện và hẹn tập vật lý trị liệu định kỳ.

Hội chứng càng tôm hùm (Ectrodactily)

Hội chứng càng tôm hùm (lobster claw syndrome) là hội chứng hiếm gặp chiếm tỉ lệ 1/100.000 trẻ sinh sống, khiến bàn tay và bàn chân người bệnh phát triển không bình thường ngày từ trong bụng mẹ. Do đó, người bệnh sinh ra thường có một khe hở nơi lẽ ra là chỗ của ngón (tay hay chân) giữa khiến bàn tay hoặc chân có hình dáng như chiếc càng tôm hùm.

Ngày nay, phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho những người mắc ecytodactyly.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục