Giải thoát khối bướu 4kg đeo bám trên lưng bé gái suốt 8 năm

Linh Chi, icon
06:07 ngày 11/09/2019

VTV.vn - Bệnh viện FV (TP.HCM) vừa phẫu thuật loại bỏ khối u nặng 4kg vùng lưng do dị dạng mạch máu kiểu tĩnh mạch kèm theo lympho cho bé gái 8 tuổi người Ê Đê.

Theo bác sĩ Lương Ngọc Trung, chuyên Khoa Phẫu thuật Tim mạch, bệnh nhi mang trên mình khối u lớn chiếm đến gần 1/3 trọng lượng cơ thể (cân nặng của em là 17,5kg). Khối u to sẽ gây nên nhiều biến chứng cho em do áp lực tác động đến đốt sống cổ, xương sống, khớp háng và xương chân. Ngoài ra, các cơ quan bị xâm lấn đe dọa đến sức khỏe và tâm sinh lý khi em lớn lên.

Bệnh nhi đến bệnh viện khám trong tình trạng suy dinh dưỡng, cột sống vẹo sang trái do khối u, chân trái to gấp đôi chân phải. Việc phẫu thuật không thể tiến hành ngay mà chỉ có thể thực hiện sau khi tiêm xơ hủy các tổn thương dị dạng mạch máu, nhằm tránh nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Giải thoát khối bướu 4kg đeo bám trên lưng bé gái suốt 8 năm - Ảnh 1.

Qua hình ảnh bằng MRI, các bác sĩ xác định: bệnh nhi bị dị dạng mạch máu kiểu tĩnh mạch kèm theo lympho (bệnh bạch huyết). Bệnh nhi có thể được điều trị bằng tiêm xơ để vô hiệu hóa các mạch máu bệnh.

Các mũi tiêm được thực hiện cách nhau 30 - 45 ngày. Mỗi lần tái khám, bệnh nhi đều được bác sĩ theo dõi tiến triển và nhận thấy hiệu quả rõ rệt. Đến cuối tháng 8, các khối u trên người bệnh nhi nhỏ lại hơn 70% và có thể tiến hành phẫu thuật.

Giải thoát khối bướu 4kg đeo bám trên lưng bé gái suốt 8 năm - Ảnh 2.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ dị dạng mạch máu ở 5 vị trí trên cơ thể, từ vùng lưng hông kéo dài xuống chân trái. Ca mổ kéo dài gần 6 tiếng, bệnh nhi được loại bỏ phần lớn các mạch máu bị dị tật, số ít còn lại được tiêm xơ để tiếp tục tự phân hủy. Bên cạnh đó, bác sĩ còn chú trọng phẫu thuật bảo tồn da giữ thẩm mỹ trên cơ thể cho bệnh nhi sau khi lành lại.

Bệnh nhi được xuất viện sau 6 ngày theo dõi và chăm sóc hậu phẫu.

Em H Miri Ăm Ksơr (8 tuổi, người Ê Đê) sinh ra trong một gia đình nghèo có 4 anh chị em. Khoảng 8 tháng tuổi, bố mẹ phát hiện em có nhiều đốm xanh tím ở vùng lưỡi và miệng nên đưa đi khám ở nhiều nơi nhưng không chữa trị được. Theo thời gian, em càng lớn thì những vết xanh tím bắt đầu phát triển thành những khối u từ vùng lưng hông kéo dài xuống chân trái, rồi ngày càng lớn dần lên.

Gia đình tiếp tục đưa em đến các bệnh viện chuyên khoa Nhi ở thành phố, em được các bác sĩ thực hiện liệu pháp xơ cứng mạch để khống chế bệnh tình, tuy nhiên sau đó các khối u vẫn phát triển càng lúc càng to. Vì điều kiện kinh tế eo hẹp nên gia đình em gần như đã không còn hy vọng và chấp nhận em sẽ lớn lên với khối u ở lưng.

Đầu năm 2019, được sự chỉ dẫn của người quen, gia đình em tìm đến Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình và tình trạng bệnh của em, Quỹ đã tài trợ toàn bộ chi phí đi lại, khám và điều trị bao gồm tiêm xơ và phẫu thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục