Giải thoát người đàn ông khỏi khối u quái ác

P.VCập nhật 15:33 ngày 07/10/2019

VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân P.Q.T. (40 tuổi, Hà Nội) với một khối u vùng cụt to lên khá nhanh kèm theo biểu hiện đau tăng lên vùng mông.

Khoảng 3 năm nay, bệnh nhân gặp khó khăn về triệu chứng rối loạn đại tiện, đau vùng cùng cụt âm ỉ. Bệnh nhân đã đi khám tại nhiều nơi nhưng không ra bệnh, dùng nhiều thuốc nhuận tràng, bệnh cứ nặng dần.

Gần đây, bệnh nhân thấy xuất hiện tê bì vùng hậu môn và sinh dục, đại tiện rất khó khăn, thường 3 - 4 ngày ông mới đi đại tiện được. Vùng mông của bệnh nhân cũng biến dạng rất lớn, không ngồi thẳng và nằm ngửa được từ một năm nay.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị mắc bệnh u nguyên sống khổng lồ vùng cùng cụt. Khối u có kích thước 15x14x20 cm phát triển ra cả phía trước xương cùng, đè đẩy rất nhiều vào bóng trực tràng và bàng quang. 

Giải thoát người đàn ông khỏi khối u quái ác - Ảnh 1.

Theo ThS.BS Nguyễn Duy Thụy, đây là trường hợp u nguyên sống xương cùng cụt thứ 10 tại Khoa Chấn thương - Chỉnh hình Cột sống từ năm 2008 đến nay. Điều đặc biệt là bệnh nhân có khối u kích thước khổng lồ, u lớn nhất trong các bệnh nhân đã điều trị tại khoa.

Kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ u xương thành một khối chỉ qua một đường mổ vùng mông hình Mercedes và xoay vạt cơ mông lớn một bên che phủ ổ khuyết để lại sau cắt u.

Sau mổ, bệnh nhân đã đi lại sau mổ 5 ngày, vết mổ liền ngay kì đầu, không gặp bất kì tai biến, biến chứng nào. Sau mổ 1 tháng, bệnh nhân có thể ngồi thẳng được vài tiếng đồng hồ, ngồi lái xe thoải mái. Chức năng đại tiện - tiểu tiện hồi phục tốt.

U nguyên sống (chordoma) là bệnh lí ác tính thấp, tiến triển chậm, bệnh thường xuất hiện ở nam giới, độ tuổi từ 40-60 tuổi và vùng thấp nhất của cột sống (xương cùng cụt). Triệu chứng của bệnh mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Phần lớn bệnh nhân vào viện khi u đã đạt được kích thước lớn, cho nên phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, dễ xảy ra tai biến, biến chứng. Cho đến nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu với bệnh lí u nguyên sống. Các phương pháp hóa trị và xạ trị ít có hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồng hồ theo dõi sức khỏe dự đoán tốt các đợt bùng phát cúm

VTV.vn - Chiếc đồng hồ sức khỏe đeo trên cổ tay còn có khả năng giúp sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh cúm, qua đó khuyến nghị các nhân viên y tế sẵn sàng biện pháp hỗ trợ.