Ăn quá lượng muối theo nhu cầu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Để hạn chế vấn đề này, tại nhiều trường học, lượng muối trẻ ăn mỗi ngày luôn được kiểm soát chặt chẽ.
Theo các nghiên cứu, hàm lượng muối trẻ có thể ăn tùy thuộc vào sự phát triển của trẻ, việc trẻ có thể ăn muối được quy định theo từng độ tuổi.
Trẻ dưới 1 tuổi: <= 1g muối/ngày
Trẻ 1 đến 3 tuổi: <= 2g muối/ngày
Trẻ 4 đến 6 tuổi: <= 3g muối/ngày
Trẻ 7 đến 10 tuổi: <= 5g muối/ngày
Trẻ 11 tuổi trở lên: <= 6g muối/ngày
Ghi nhận thực đơn bữa trưa của các bạn nhỏ tại một trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội có thịt bò hầm củ quả, bắp cải xào, canh cá rau cải. Trực tiếp theo dõi quá trình sơ chế, chế biến cho thấy, tại bếp ăn, các loại gia vị luôn được hạn chế tối đa.
Hạn chế sử dụng gia vị trong quá trình chế biến bữa ăn
Chị Phạm Ngọc Oanh, bếp trưởng trường mầm non cho biết, loại gia vị được sử dụng duy nhất trong quá trình nấu ăn là muối. Vì vậy, việc kiểm soát lượng muối sử dụng không quá khó khăn. Mỗi ngày, nhân viên bếp ăn sẽ tính toán số lượng suất ăn, từ đó sẽ cân đối lượng muối trong suốt quá trình nấu. Chị Oanh cũng cho biết, để bữa ăn hạn chế gia vị vẫn đảm bảo ngon, hấp dẫn với trẻ thì chất lượng nguyên liệu thực phẩm đầu vào đóng vai trò quyết định. Mỗi bữa ăn tại trường luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ.
Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ nhỏ
Bà Nguyễn Thị Diệu, hiệu trưởng nhà trường cũng chia sẻ, ban giám hiệu đã xây dựng một quy trình chuẩn khi tiếp nhận thực phẩm đầu ngày, đảm bảo các loại rau xanh, thịt cá luôn tươi, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là yếu tố quyết định chất lượng bữa ăn cho trẻ mà không cần sử dụng nhiều gia vị. Bà Diệu kỳ vọng, việc kiểm soát lượng muối trong bữa ăn sẽ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho các con ngay từ nhỏ.
Thạc sĩ Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vy, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết, chú trọng đến hàm lượng muối trẻ ăn mỗi ngày là vấn đề thực sự quan trọng. Cũng bởi, việc nêm muối quá mức không chỉ gây rối loạn vị giác, giảm khả năng hấp thụ kẽm, gây biếng ăn, mà còn tạo gánh nặng cho thận, tăng nguy cơ trẻ mắc phải một số bệnh như tăng huyết áp, suy thận, rối loạn nhịp tim, thậm chí gây tổn thương não bộ.
Bác sĩ Vy khuyến cáo, muối có trong các loại gia vị như xì dầu, hạt nêm, nước mắm, … khi cha mẹ nêm nếm vừa miệng thì bữa ăn có thể ngon miệng hơn nhưng đem lại nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và cả gia đình. Khi ăn quá nhiều muối thì thận sẽ phải làm việc nhiều trong khi thận của trẻ vẫn còn non nớt. Gia đình chỉ nên tính toán lượng muối trẻ ăn hàng ngày bằng một nửa so với người lớn. Ví dụ như khi mẹ chế biến món ăn cho con thì các món ăn phải nhạt chỉ bằng một nữa so với món ăn của người lớn thì không bị nguy cơ thừa muối. Ngay trong thực phẩm cũng đã chứa một hàm lượng muối nhất định vì vậy mẹ nên chú trọng giữ được vị ngon tự nhiên của thực phẩm tươi sống, hạn chế tối đa sử dụng gia vị.
Có thể thấy, chế độ ăn hạn chế muối phải hiểu là hạn chế lượng natri trong tất cả các nguồn đưa vào trong cơ thể chứ không đơn thuần là chỉ giảm lượng muối ăn. Bởi vậy việc hạn chế muối trong chế độ ăn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình nấu nướng của gia đình, ngoài ra còn là thói quen lựa chọn thực phẩm và sở thích ăn uống của trẻ. Đáng nói, không chỉ trẻ nhỏ và tất cả thành viên trong gia đình cũng cần kiểm soát lượng muối tiêu thụ mỗi ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt muỗi và Povidol iod.
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa phẫu thuật nội soi thành công ca u nang buồng trứng xoắn phải bị vỡ cho bệnh nhân trẻ tuổi.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 25 tuổi, nhập viện trong tình trạng loạn thần, ảo giác, kêu đau bụng, rên la vật vã, nôn và buồn nôn.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật kịp thời cứu sống bệnh nhi trong tình trạng sốc đa chấn thương sau tai nạn giao thông.
VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ca tử vong do bệnh sởi, đây là ca tử vong đầu tiên của tỉnh từ đầu năm 2024.
VTV.vn - Một ngư dân tàu cá tỉnh Kiên Giang bị tai nạn lao động trên biển vừa được lực lượng Cảnh sát biển 3 cứu kịp thời đưa vào đất liều điều trị.
VTV.vn - Protein có vai trò hết sức quan trọng. Bạn nên nắm bắt những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein để có những điều chỉnh cần thiết thông qua chế độ dinh dưỡng.
VTV.vn - Đối với người đái tháo đường (ĐTĐ), sống chung với bệnh không dễ dàng. Công nghệ theo dõi đường huyết liên tục (CGM) giúp quản lý đường huyết hiệu quả và thuận lợi hơn.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Ninh Bình vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp tắc ruột do bã thức ăn/bệnh nhân có bã thức ăn lớn ở dạ dày sau khi ăn hồng ngâm.
VTV.vn - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trong tuần từ ngày 9 - 15/11, toàn thành phố ghi nhận 25 ca mắc sởi.
VTV.vn - Sử dụng nước vo gạo để dưỡng và phòng ngừa rụng tóc đang là xu hướng đang được ưa chuộng trên mạng xã hội. Nhưng liệu nó có hiệu quả như lời đồn?
VTV.vn - Nam bệnh nhân (82 tuổi, Thái Bình) được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khi ở ngày thứ 6 của bệnh sốt xuất huyết.