Hà Nội: Hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Tuấn BảoCập nhật 18:54 ngày 11/09/2019

VTV.vn - Ngày 11/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức truyền thông hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông cho người dân phường Thanh Xuân Trung.

Tại buổi truyền thông, các bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cùng chuyên gia của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) thông tin đến người dân những người có nguy cơ về sức khỏe sau vụ cháy, những trường hợp cần được khám và tư vấn về sức khỏe.

Theo khuyến cáo của các cơ quan này, những người lao động trong công ty, người trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, xử lý môi trường; những người khác trực tiếp có mặt trong khuôn viên của công ty trong thời gian xảy ra cháy. Người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty trong thời gian xảy ra cháy cần được khám sức khỏe.

Khi nhiễm độc thủy ngân mức độ thấp, người bệnh thường bị tê và đau nhói ở môi, ngón tay, ngón chân; nếu nặng có thể phù phổi cấp, suy hô hấp. Chính vì vậy, người dân sống trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn về sức khỏe.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo thêm: để phòng nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy, người dân thực hiện vệ sinh, lau rửa nhà cửa bằng nước sạch. Vệ sinh nguồn nước ăn uống và sinh hoạt bằng cách sử dụng nguồn nước máy, dụng cụ chứa nước có nắp đậy kín; thay rửa bể chứa nước nếu bị hở và ám khói bụi; không thu gom và sử dụng nước mưa trong thời gian này và không sử dụng nước giếng khoan chưa qua kiểm soát. Thực hiện vệ sinh ăn uống bằng cách không sử dụng các thực phẩm như rau xanh, củ quả, các loại thực phẩm khác và nước bị ám khói bụi.

Hiện tại, ngành y tế Hà Nội vẫn đang tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho người dân tại trạm y tế phường Hạ Đình và trạm y tế phường Thanh Xuân Trung. Đợt khám sẽ kéo dài đến hết ngày mai, 12/9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trung Quốc bùng phát ổ dịch COVID-19 lớn nhất sau nhiều tháng

VTV.vn - Giới chức Trung Quốc đang chạy đua để dập tắt một đợt bùng phát COVID-19 mới ở vùng tây bắc của đất nước sau khi phát hiện 137 ca mắc mới.