Hà Nội phong tỏa một thôn vì ca mắc COVID-19

Tuấn BảoCập nhật 22:30 ngày 07/04/2020

VTV.vn - Quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội được đưa ra ngày 7/4 do liên quan đến trường hợp một ca dương tính với COVID-19.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phiên họp đột xuất với các quận huyện, phường xã, ngành y tế, Giám đốc các bệnh viện chiều 7/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban chỉ đạo ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, phiên họp đột xuất, liên quan đến huyện Mê Linh, địa phương mới xuất hiện ca bệnh dương tính với Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, huyện Mê Linh đã hiểu sai cách làm và nếu cách ly đúng 14 ngày từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân đi lại, tiếp xúc nhiều nơi và nhắc nhở: Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức.

Hà Nội phong tỏa một thôn vì ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Theo ông Quách Sỹ Dũng, Bí thư xã Mê Linh, huyện Mê Linh, sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính vào sáng 6/4, Ban chỉ đạo xã đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ban chỉ đạo xã cũng đã triển khai rà soát và cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. 67 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly; đồng thời rà soát và tổ chức cách ly hơn 100 trường hợp F2. Xã Mê Linh đang tiếp tục quyết liệt triển khai các nhiệm vụ tại chỗ. Bí thư xã Mê Linh cho biết, xã đã tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo người dân ở nhà không đi ra đường khi không cần thiết. Tuy nhiên, do trường hợp F0 di chuyển nhiều, nên các trường hợp F1 và F2 liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi. Bí thư xã đề xuất thành phố triển khai cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi nhằm đảm bảo không lây lan ra các xã lân cận cũng như lây lan ra cộng đồng.

Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Đồng thời, chỉ đạo xã Mê Linh, huyện Mê Linh phải tổ chức lực lượng phong tỏa theo quy định của Bộ Y tế; giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội hỗ trợ địa phương. Các trường hợp F1, F2 phải được lấy mẫu ngay lập tức; yêu cầu ai ở nhà đó. Các lực lượng tổ chức cung cấp lương thực thực phẩm cho các hộ dân; mỗi gia đình chỉ cử một người ra lấy đồ cung ứng, tránh tụ tập đông người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực