Hạ sinh ba bé gái sau thụ tinh nhân tạo

P.VCập nhật 06:59 ngày 30/10/2019

VTV.vn - Mang thai lần đầu bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sản phụ 30 tuổi ở Phú Thọ được mổ lấy thai thành công ba bé gái với tổng cân nặng là 7,5kg.

Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa mổ lấy thai cho sản phụ H.T.V.A. (30 tuổi, trú tại Thục Luyện, Thanh Sơn, Phú Thọ) ở tuần thai 35. Ca mổ thành công, ba bé gái khỏe mạnh chào đời với cân nặng lần lượt là 2,3kg; 2,4kg và 2,8kg. Các bé đều có phản xạ tốt, không phải phụ thuộc oxy, ăn uống, tiêu hóa tốt và hiện đang được tiếp tục chăm sóc.

Theo ThS.BS Hoàng Thị Chung, Trưởng Khoa Sản bệnh lý, sản phụ khi mang thai có dấu hiệu bong rau, dọa sảy, quá trình mang thai là một cố gắng rất lớn. Vào theo dõi tại khoa khi thai được 32 tuần tuổi, lúc này sức khỏe của sản phụ khá tốt. Tuy nhiên, thành tử cung khá mỏng, tử cung co bóp rộng, dẫn đến nhiều khó khăn trong việc theo dõi thai nhi.

Hạ sinh ba bé gái sau thụ tinh nhân tạo - Ảnh 1.

Các bác sĩ phải theo dõi rất sát, thường xuyên siêu âm đo độ co giãn tử cung, theo dõi thời điểm hợp lý để giữ khi em bé ra đời có khả năng nuôi dưỡng tốt cũng như an toàn cho tử cung người mẹ. Sau 3 tuần theo dõi, thai được 35 tuần 2 ngày, sản phụ được chỉ định phẫu thuật.

Thụ thai ba là trường hợp hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca. Việc mang đa thai dễ khiến thai phụ và bé gặp nhiều nguy hiểm như nguy cơ dọa sảy hoặc sinh non. Do đó, ThS.BS Hoàng Thị Chung khuyến cáo: Các sản phụ nên thường xuyên đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được các bác sĩ tư vấn, hỗ trợ theo dõi thai kỳ, đặc biệt khi tuổi thai của các bé trên 36 tuần tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

FDA thông qua thuốc chống ung thư do công ty Trung Quốc bào chế

VTV.vn - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 15/11 đã phê chuẩn một liệu pháp chống ung thư mới, do công ty của Trung Quốc nghiên cứu và phát triển.