Hai bệnh nhân COVID-19 nặng ở Long An hồi phục

Hà Văn Đạo, icon
06:00 ngày 25/07/2021

VTV.vn - Với sự hỗ trợ, hướng dẫn điều trị kịp thời của Tổ công tác Bộ Y tế và Bệnh viện Chợ Rẫy nhiều ca bệnh COVID-19 nặng ở Long An đã được điều trị thành công.

Một số ca nhiễm COVID-19 ở Long An đã được xuất viện.

Nỗ lực điều trị bệnh nhân

Trong số hai bệnh nhân nặng được điều trị hồi phục ở Bệnh viện Đa khoa Long An có bệnh nhân M.T., sinh năm 1990, được chuyển đến ngày 4/7, trong tình trạng khó thở, cơ thể tím tái, sốt cao. Sau nhiều ngày điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổ công tác và cán bộ Bệnh viện Chợ Rẫy thì bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe.

Trường hợp còn lại là bệnh nhân Đ.T.Đ., sinh năm 1968, nhập viện ngày 29/6. Đến ngày 6/7, bệnh nhân chuyển biến nặng, khó thở, nhịp thở nhanh 35 lần/phút, lượng oxy trong máu thấp, sốt cao. Bệnh viện đã áp dụng phác đồ điều trị của Bộ Y tê. Sau nhiều ngày theo dõi, điều trị, bệnh nhân dần hồi phục, tự thở.

Có mặt tại Long An, Tổ công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác điều tra, xử lý dịch, kế hoạch xét nghiệm sàng lọc bệnh COVID-19 tại nhiều địa điểm như: Cần Giuộc, Đức Hòa…; giám sát, thiết lập hoạt động điều phối mẫu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Long An với các tuyến huyện; hỗ trợ cách thức chuyển mẫu, xét nghiệm tới Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; hỗ trợ, tư vấn xây dựng quy trình xét nghiệm PCR Bệnh viện đa khoa khu vực Bến Lức. Hiện đã có một số ca nhiễm COVID-19 chuyển biến nặng nên Tổ công tác đã hướng dẫn các phương án điều trị thích hợp với từng cấp độ của bệnh nhân.

Theo Tổ công tác, từ tình hình thực tế cho thấy, để khống chế nhanh dịch bệnh, Long An cần tăng cường nhân sự phòng xét nghiệm, tối thiểu 4 người/kíp trực vận hành phòng xét nghiệm PCR. Tăng cường bổ sung trang thiết bị máy tách chiết, PCR cho các phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Cần Giuộc; Hậu Nghĩa, Đồng Tháp Mười. Xây dựng, đề xuất sử dụng test nhanh sàng lọc hiệu quả dựa trên phân nhóm vùng nguy cơ cao của Trung tâm Y tế cấp huyện đánh giá.

Ưu tiên nguồn lực cao nhất cho chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch tỉnh Long An đã chỉ đạo phải tập trung ưu tiên nguồn lực cao nhất cho phòng, chống dịch COVID-19. Lãnh đạo Long An chỉ đạo các cơ quan, ban ngành trong tỉnh này phải ưu tiên cao cho các địa bàn trọng điểm. Cụ thể là Đức Hòa; Bến Lức; Cần Đước; Cần Giuộc; Tân An. Tăng cường cả chuyên môn, thiết bị, phương tiện để chống dịch. Phải đảm bảo dự báo, nắm chắc tình hình, nguy cơ để ứng phó. Bảo đảm tốt nhu yếu phẩm, thực phẩm cho nhân dân, nhất là người trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Tỉnh Long An giao cho Sở Y tế địa phương phải nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó khi có 5.000 đến 10.000 và trên 10.000 ca mắc COVID-19 trên địa bàn. Chuẩn bị kỹ các phương án theo từng cấp độ. Đặc biệt, không để thiếu bệnh viện, máy thở, oxy. Không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, bệnh viện dã chiến.

Để đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19, Sở Y tế Long An cũng đã có chỉ đạo đến các cơ sở y tế, kinh doanh cung ứng thuốc. Theo đó, các bệnh viện, Trung tâm Y tế khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc. Phải đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Chú trọng sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời các thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu điều trị cho người bệnh mắc COVID-19.

Các cơ sở khám, chữa bệnh, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã công bố). Không được lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục