Hai trẻ sơ sinh mắc các dị tật hiếm gặp

Hoàn LêCập nhật 06:22 ngày 09/12/2018

Bé T.A. được chăm sóc theo dõi tại bệnh viện.

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhi sơ sinh mắc các dị tật hiếm gặp.

Trường hợp thứ nhất là bé T.A., (sinh ngày 25/11/2018, địa chỉ tạm trú ở Trảng Bom, Đồng Nai). Sau khi sinh ra, bé T.A. được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng dịch não tủy bị chảy ra bên ngoài.

Các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhi bị thoát vị màng tủy - tủy sống và tiến hành phẫu thuật khâu lại chỗ màng tủy bị vỡ. Tuy nhiên, qua thăm khám, phát hiện thóp phồng to. Kết quả chụp CT cho thấy: bệnh nhi bị ứ dịch não tủy ở trong não, các khoang trong não bị giãn hết và làm cho thóp phồng lên, nếu để lâu sọ sẽ nở ra vì dịch não tủy không lưu thông được.

Bệnh nhi tiếp tục được làm phẫu thuật lần 2 để dẫn lưu dịch não tủy ra ngoài. Điều lo lắng của các bác sĩ là do phải thực hiện 2 cuộc mổ liên tiếp, đặt các ống dẫn lưu nên bệnh nhi phải đối diện với nguy cơ nhiễm trùng cao. Ngoài ra, việc can thiệp vào hệ thần kinh trung ương còn có thể để lại di chứng sau này về vận động, ngôn ngữ.

Trường hợp thứ 2 là bé B.A., (trú tại Bình Đa, Biên Hòa, Đồng Nai) vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai với nhiều dị tật như: không có hậu môn, trực tràng, không có lỗ tai phải, vành tai dúm lại như một miếng thịt nhỏ.

Bệnh nhi đã được các bác sĩ phẫu thuật ngay khi nhập viện để tạo hậu môn nhân tạo, sau 3 ngày phẫu thuật hiện bé đã đi tiêu được.

Theo các bác sĩ, dị tật không hậu môn là bệnh hiếm gặp, có tỷ lệ khoảng 1/5000 trẻ; mỗi năm tại bệnh viện điều trị khoảng 10 ca, có trường hợp nặng phải phẫu thuật đến 3 lần để làm hậu môn cho bé.

Với bé B.A, do chỉ còn thiếu khoảng 2cm đoạn ruột đến hậu môn nên chỉ phải phẫu thuật 1 lần, sau đó sẽ tập nong cho cơ hậu môn to và mềm mại. Đối với dị tật không có lỗ tai, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận, tỷ lệ mắc dị tật này rất hiếm. Dị tật này chưa ảnh hưởng đến sinh mạng của bé nên tạm thời các bác sĩ chưa can thiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Brazil cùng lúc vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế và biến chủng virus mới

VTV.vn - Các bệnh viện ở thành phố Manaus, Brazil đã đến 'điểm vỡ' trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi thiếu nguồn cung oxy nghiêm trọng và bệnh nhân tử vong nhiều hơn.