Hãng dược Novartis nộp phạt 346 triệu USD để chấm dứt cuộc điều tra hối lộ của Mỹ

Nguyễn MaiCập nhật 08:24 ngày 01/07/2020

Hãng dược Novartis đã hối lộ các bệnh viện ở nước ngoài để bán được nhiều thuốc cho bệnh nhân

VTV.vn - Hãng Dược phẩm Novartis AG của Thụy Sĩ đồng ý trả khoảng 346 triệu USD để chấm dứt việc điều tra các chi nhánh của hãng vi phạm Đạo luật Chống tham nhũng ở nước ngoài.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết chi nhánh Novartis tại Hy Lạp bị cáo buộc đã hối lộ các nhân viên tại các bệnh viện nhà nước của Hy Lạp trong giai đoạn năm 2009-2010 nhằm tăng doanh số bán hàng. Novartis Hy Lạp đã đồng ý nộp phạt 225 triệu USD. Ngoài ra, một đơn vị thành viên tại Việt Nam của hãng dược phẩm về mắt Alcon trước đây thuộc sở hữu của Novartis cũng bị cáo buộc tương tự và cũng đã chấp nhận nộp phạt 8,9 triệu USD.

Cả Novartis và Alcon đều là các công ty dược phẩm của Thụy Sĩ. Năm 2011, Alcon sáp nhập với Novartis, nhưng đến năm 2019, hãng này đã tách khỏi Novartis.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết thêm: trụ sở chính của Novartis tại Thụy Sĩ cũng đã đồng ý trả hơn 112 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ để dàn xếp cáo buộc Novartis đã vi phạm các quy định liên quan chứng từ kế toán được quy định trong Đạo luật Chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ.

Với việc chấp nhận nộp phạt, mọi điều tra đối với Novartis và Alcon chiểu theo Đạo luật Chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ sẽ chính thức chấm dứt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư không cần đến thuốc

VTV.vn - Nhóm các chuyên gia tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) vừa công bố kết quả nghiên cứu về phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư mới mà không cần dùng thuốc.