Ho kéo dài suốt 2 năm, bác sĩ tìm ra thủ phạm nằm trong phổi

Linh Chi, icon
09:41 ngày 13/01/2021

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ, 66 tuổi bị dị vật đường thở.

Bệnh nhân K. (66 tuổi, trú tại Đồng Tháp đến khám trong tình trạng ho nhiều, khò khè.

Theo chia sẻ của người nhà, bệnh nhân có tiền sử hóc xương hơn 2 năm về trước, nhưng do không cảm thấy khó chịu nên không đến cơ sở y tế xử trí. Sau đó bệnh nhân ho, khạc kéo dài, có đến các cơ sở y tế điều trị nhưng không giảm.

Các bác sĩ chuyên khoa Hô hấp đã thăm khám, chỉ định xét nghiệm, cận lâm sàng cho bệnh nhân. Qua chụp hình CTScan lồng ngực phát hiện dị vật trong lòng phế quản phổi phải. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản gắp dị vật.

Qua kết quả nội soi ống mềm cho thấy dị vật kẹt ở thùy dưới phổi phải. Lập tức, các bác sĩ chỉ định nội soi gấp dị vật ra ngoài.

Dị vật là một mảnh xương động vật, có đường kính 1,8x1cm mắc ở thùy dưới phế quản phải của bệnh nhân. Sau khi nội soi lấy dị vật ra ngoài, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết ho, niêm mạc không trầy xước, không chảy máu và đã được xuất viện.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Khi hóc phải dị vật, người dân nên tìm đến các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại thăm khám, kiểm tra và xử trí nhanh chóng. Nuốt phải dị vật nếu không được xử trí kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm tính mạng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục