Ho ra máu 100ml một lần do mảnh xương găm vào thành phế quản

Lê Thạch, icon
07:00 ngày 26/01/2019

VTV.vn - Ông T.V.V., 64 tuổi ở Hà Nội được người nhà đưa vào Bệnh viện Bạch Mai khám sau khi đột nhiên ho ra máu nhiều, mỗi lần khoảng 100ml.

Bệnh phẩm được cắt ra và dị vật là mảnh xương sắc nhọn.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Dư - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho ra máu số lượng lớn, sụt cân. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân đã từng bị viêm phổi năm 2009, năm 2014 và 2018 có xuất hiện ho ra máu nhiều lần nhưng không xác định được nguyên nhân.

Tại Trung tâm Hô hấp, trước tình trạng suy hô hấp - ho máu nặng - ngừng tuần hoàn - áp xe thùy dưới phổi trái nghi do dị vật, các bác sĩ đã cho bệnh nhân an thần, thở máy và chỉ định nội soi phế quản cấp cứu tại giường. Ê kíp nội soi đã tiến hành hút máu cục trong phổi, giải phóng lòng phế quản để việc thông khí được tốt hơn. Trong quá trình đó, bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn. Sau khi cấp cứu thành công, bệnh nhân được chuyển ngay sang Khoa Hồi sức tích cực.

Tiến hành hội chẩn toàn viện, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu để khắc phục tình trạng "ho ra máu sét đánh" và lấy dị vật bằng phẫu thuật cắt thùy dưới phổi trái.

Ca mổ diễn ra thuận lợi, phẫu thuật viên đã phát hiện dị vật là 1 mảnh xương sắc nhọn đã đâm thủng thành phế quản. Đây chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân ho ra máu nhiều lần và tình trạng nguy kịch phải cấp cứu trong lần vào viện này. Mảnh xương đã chuyển màu vàng sẫm do đã nằm trong lòng phế quản rất lâu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được trở lại Trung tâm Hô hấp điều trị 11 ngày và đã được ra viện trong tình trạng khỏe mạnh hoàn toàn.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: mọi người nên hết sức cẩn thận khi ăn uống. Ngoài xương gà, xương cá, xương heo, các loại thức ăn khác cũng dễ gây hóc như hạt trái cây cứng, có đầu nhọn như hạt vú sữa, hạt hồng xiêm, hạt mãng cầu, hạt nhãn…

Để tránh hóc dị vật, cần nhai nuốt chậm, không nên cho thức ăn vào quá vội. Tránh tình trạng vừa ăn vừa nói chuyện, đặc biệt là cười nói, nô đùa hoặc bất chợt la to trong lúc ăn. Người cần lưu ý nhiều hơn cả là những người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Trong trường hợp chẳng may bị hóc dị vật, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà bằng cách cố cho tay vào móc ra hoặc làm theo những cách dân gian vì có thể sẽ làm cho dị vật mắc sâu hơn hoặc gây tổn thương thực quản dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như áp xe phổi, biến chứng ho máu nặng. Đặc biệt, không phải lúc nào cũng phát hiện ra để xử lý nhất là lại để lâu ngày dễ gây chẩn đoán nhầm và điều trị không đúng...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục