Hơn 30% người dân Mỹ lạm dụng chất tẩy rửa để phòng COVID-19

Nguyễn MaiCập nhật 17:52 ngày 06/06/2020

Người dân được khuyến cáo không nên uống hay tiêm chất khử trùng để diệt COVID-19.

VTV.vn - Hơn 1/3 người Mỹ lạm dụng chất tẩy rửa và chất khử trùng để cố gắng ngăn chặn sự lây nhiễm của COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện cuộc khảo sát hôm 4/5 vừa qua trên toàn nước Mỹ về các giải pháp phòng ngừa COVID-19. Câu trả lời mà họ nhận được là rửa thực phẩm bằng thuốc tẩy, sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng hoặc sát trùng tay liên tục; thậm chí cố tình hít hoặc uống các sản phẩm này.

Khoảng 39% những người được khảo sát đã trả lời rằng họ đã cố tình làm những việc "nguy cơ cao" không được CDC khuyến nghị như sử dụng thuốc tẩy để làm sạch thực phẩm hoặc phun sương vào cơ thể bằng thuốc xịt khử trùng để ngăn ngừa nhiễm virus. 4% đã thử uống hoặc súc miệng bằng dung dịch thuốc tẩy pha loãng, nước xà phòng hoặc chất khử trùng.

25% trong số những người được khảo sát xác nhận có ít nhất một ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau khi họ thử dùng những sản phẩm khử trùng không đúng cách.

Các chuyên gia sức khỏe đã vô cùng quan ngại còn các nhà sản xuất chất tẩy rửa gia dụng đã buộc phải khuyến cáo mọi người không uống hoặc tiêm sản phẩm của họ.

CDC khuyến cáo rằng thông điệp phòng ngừa COVID-19 chính thức hiện đang tập trung vào việc rửa tay thường xuyên. Do đó, người dân không sử dụng chất tẩy rửa và khử trùng một cách tùy tiện và phải để xa tầm tay của trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực