Hy hữu: Cấp cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung ở... đại tràng

An Ngọc, Ba Duy, icon
04:28 ngày 15/08/2022

VTV.vn - Mới đây, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công khối chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang.

Tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân V.T.H (32 tuổi, trú tại Hà Nội) xuất hiện đau bụng mạn sườn phải âm ỉ kèm rối loạn tiêu hóa. Sau đó, bệnh nhân đi khám phát hiện khối dọc mạn sườn phải đường kính 10cm nghi nằm sát đại tràng ngang, beta HCG = 415 UI/L, người bệnh có chỉ định nhập viện nhưng không đồng ý vào viện.

Sau khi về nhà, bệnh nhân đi nội soi đại trực tràng không phát hiện bất thường, tuy nhiên, tình trạng đau bụng âm ỉ không đỡ vào viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám.

Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bác sĩ Khoa Phụ sản nhận định đây là trường hợp thai ngoài tử cung và nghi ngờ khối thai ngoài tử cung nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng.

Các bác sĩ Khoa Phụ sản đã tiến hành hội chẩn với Khoa Ngoại tiêu hóa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Nhận thấy, đây là trường hợp rất hy hữu, chửa ở vị trí này dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng ngang, có thể phải cắt đoạn đại tràng.

Trong phẫu thuật, ghi nhận khối chửa ngoài tử cung đường kính 10cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại, các bác sĩ đã cố gắng tiến hành bóc tách và cắt khối chửa ngoài tử cung mà không làm tổn thương tới đại tràng.

Sau hơn 2 giờ nỗ lực, cuộc phẫu thuật đã thành công, khối chửa ngoài tử cung đã được cắt bỏ và đại tràng ngang được bảo tổn nguyên vẹn.

Theo BSCKII. Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm Khoa Phụ sản, thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa nhưng chửa trong ổ bụng là tình trạng rất hiếm gặp chưa đến 0,5 % trong các trường hợp chửa ngoài tử cung, gây nên các biến chứng nặng nề do các gai rau ăn sâu vào các tạng mạch máu trong ổ bụng làm chảy máu ồ ạt.

Qua đây bác sĩ Hà khuyến cáo: Người bệnh cần tin tưởng và nên thực hiện theo chỉ định định chuyên môn tránh trường hợp tự ý điều trị gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe tính mạng. Nếu có tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh cần đến viện khám ngay, các tình trạng rối loạn tiêu hóa như đại tiện nhiều lần, hoặc đau bụng thúc xuống hậu môn buồn đại tiện có thể liên quan đến cấp cứu sản phụ khoa.

Chửa ngoài dạ con hay còn gọi là thai ngoài tử cung - tình trạng mà phôi sau khi thụ tinh lại triển ở một vị trí khác ở bên ngoài buồng tử cung, chứ không phải bên trong tử cung của mẹ như bình thường. Vì những vị trí khác đều không phù hợp với sự phát triển của phôi thai, nên phôi thai sẽ không thể sống sót và phát triển một cách bình thường như trong tử cung. Điều này có nguy cơ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng của sản phụ nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ có thai ngoài tử cung ngày càng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Ở Việt Nam, tỷ lệ thai ngoài tử cung chiếm từ 1/300 đến 1/250 trong tổng số các trường hợp mang thai. Tỷ lệ này gia tăng thường liên quan tới các bệnh lý liên quan tới đường sinh dục, viêm nhiễm tiểu khung, phá thai, đặt dụng cụ tránh thai...

Chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm, bởi nguy cơ thai ngoài tử cung có thể vỡ nếu không được phát hiện sớm. Theo thống kê thì tình trạng này là nguyên nhân chính chiếm 3 đến 4% các trường hợp thai phụ tử vong có liên quan đến thai nghén. Chính vì thế, việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục