Hy hữu: Chấn thương đốt sống cổ do... đánh đầu khi đá bóng

Linh ChiCập nhật 16:13 ngày 27/11/2020

VTV.vn - Thông tin từ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, khoa vừa phẫu thuật thành công một ca chấn thương đốt sống cổ trật C4-C5 liệt tủy không hoàn toàn.

Bệnh nhân nam, 37 tuổi, trú tại Hữu Lũng, Lạng Sơn chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng sau khi được chẩn đoán chấn thương cột sống cổ do dùng đầu đánh bóng trong trận đá bóng cuối buổi chiều, sau đó có biểu hiện đau cổ, tê buốt hai tay.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được khám, hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật giải phóng chèn ép, cố định lại đốt sống cổ C4-C5 bằng nẹp vít.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hết liệt và đã xuất viện, điều trị phục hồi chức năng tại nhà.

Theo các bác sĩ, xử trí chấn thương cột sống nói chung cũng như cột sống cổ nói riêng quan trọng từ bước sơ cứu đầu tiên. Nguyên tắc hàng đầu của sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống là bất động, tránh cho đoạn cột sống bị chấn thương di lệch vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí đứt ngang tủy sống, gây liệt hoàn toàn.

Qua đây các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi tham gia các môn thể thao cần lưu ý về các nguy cơ tai nạn thương tích có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

2 trẻ sơ sinh Nhật Bản hít phải tế bào ung thư từ mẹ

VTV.vn - Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) đã chỉ ra con đường lây truyền ung thư hoàn toàn mới, cho thấy trẻ sơ sinh có thể hít phải tế bào ung thư từ mẹ.