Hy hữu: Lấy bàn chải đánh răng trong dạ dày bé gái

Linh ChiCập nhật 09:45 ngày 29/08/2020

VTV.vn - Dùng bàn chải đánh răng chà lưỡi, bé gái 13 tuổi ở Đồng Nai đã vô tình nuốt bàn chải đánh răng vào dạ dày.

Sau khi nuốt phải bàn chải đánh răng vào bụng, do lo sợ nên em không nói cho bố mẹ biết. Đến sáng ngày hôm sau, do đau bụng nên em mới nói với bố mẹ và được bố mẹ đưa ngay vào bệnh viện.

Ngày 28/8, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật là chiếc bàn chải đánh răng ra khỏi dạ dày cho bé gái H.M.N.H. (13 tuổi, ngụ xã Thường Tân, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng tỉnh, hệ hô hấp, tuần hoàn bình thường, có biểu hiện sợ hãi, đau bụng vùng thượng vị.

Ngay khi tiếp nhận, bác sĩ đã xử trí cấp cứu, cho bệnh nhi làm siêu âm, chụp X-quang, kết quả phát hiện có hình ảnh dị vật bàn chải đánh răng nằm trong dạ dày của bệnh nhi.

Hy hữu: Lấy bàn chải đánh răng trong dạ dày bé gái - Ảnh 1.

Ngay lập tức, bác sĩ của 3 chuyên khoa gồm Cấp cứu, Tiêu hóa và Gây mê đã phối hợp thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi. Sau 30 phút, các bác sĩ đã lấy được chiếc bàn chải đánh răng ra khỏi dạ dày.

Bác sĩ Mạc Quốc Dũng, Phó Trưởng Khoa Tiêu hóa cho biết: Đây là trường hợp khá hy hữu, từ trước đến nay mới ghi nhận đầu tiên tại bệnh viện. Do dị vật lớn, cứng, dài (khoảng 20cm) nên khi thực hiện thủ thuật nội soi bác sĩ phải thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ để tránh nguy cơ làm tổn thường dạ dày, thực quản của bệnh nhi.

Hiện tại, sau thủ thuật, bệnh nhi tỉnh, hệ hô hấp, tuần hoàn ổn, có thể xuất viện vào 1 - 2 ngày tới.

Qua trường hợp này, bác sĩ Mạc Quốc Dũng khuyến cáo: Các bậc phụ huynh cần chú ý đến trẻ, đối với trẻ nhỏ không cho cầm nắm các đồ vật nhỏ, trẻ dễ bị nuốt hoặc nhét vào mũi, vào tai, gây nguy hiểm. Còn đối với trẻ lớn, khi nuốt phải dị vật cần khai báo sớm với bố mẹ để đưa vào bệnh viện xử trí kịp thời, tránh tình trạng để lâu ngày sẽ gây viêm, dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, tổn thương dạ dày, nguy hiểm cho tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ca tử vong đầu tiên trong quá trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19

VTV.vn - Brazil thông báo một tình nguyện viên tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển đã tử vong.