Indonesia: Ít nhất 15 người nhiễm virus từ thi thể nạn nhân COVID-19 trong quan tài

Hoài LinhCập nhật 17:18 ngày 19/05/2020

VTV.vn -Ít nhất 15 người đã mắc COVID-19 sau khi mở quan tài của một người chết vì dịch bệnh để thực hiện nghi thức tắm rửa truyền thống, bất chấp cảnh báo từ giới chức địa phương.

Ông Ahmad Syaifudin, quan chức vùng Sidoarjo cho biết, cách đây 2 tuần, một người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đã chết tại bệnh viện. Thi thể người này được bọc trong túi nhựa và đặt vào trong quan tài bằng gỗ, sau đó chuyển về nhà theo yêu cầu của người thân, theo tờ Jakarta Post.

Sau khi quan tài được đưa về nhà, người thân và hàng xóm vẫn tiến hành các nghi thức tang lễ như truyền thống, bất chấp các quy định về y tế và cảnh báo của giới chức địa phương về dịch COVID-19.

Vụ việc trên buộc nhóm chuyên trách COVID-19 tại Sidoarjo phải tiến hành chiến dịch truy vết tiếp xúc trong cả ngôi làng. Nhóm này sau đó xác nhận 15 trường hợp bị mắc COVID-19 và hàng chục người được đưa vào danh sách cần theo dõi.

Ông Syaifudin cho biết kết quả xét nghiệm được công bố ngày 16/5. Cùng ngày, Sidoarjo ghi nhận thêm 45 ca nhiễm mới, mức tăng trong ngày cao nhất từng được ghi nhận tại khu vực này. Làng Jati phải đóng cửa một phần để kiểm soát sự lây nhiễm của virus.

Tính đến chiều nay, Indonesia hiện ghi nhận gần 18.500 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.221 trường hợp tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực