Interpol cảnh báo 'làn sóng' vaccine giả trên thị trường toàn cầu

Hoài LinhCập nhật 14:45 ngày 13/05/2020

VTV.vn - Interpol cảnh báo các tổ chức tội phạm có thể lợi dụng nỗ lực phát triển thuốc điều trị COVID-19 để tạo ra “làn sóng” dược phẩm giả quy mô toàn cầu.

Phát biểu với hãng tin Đức DPA, Tổng Thư ký Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Jürgen Stock cho rằng, hoạt động buôn bán bất hợp pháp dược phẩm giả sẽ gia tăng khi một loại thuốc cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị hoặc làm giảm tình trạng bệnh. Điều này cũng tương tự đối với các vật tư y tế giả, trong đó có khẩu trang hoặc chất khử trùng.

Tổng Thư ký Interpol cảnh báo về nguy cơ tiếp tục xuất hiện làn sóng lớn với quy mô toàn cầu trong lĩnh vực vaccine.

Liên quan tiến trình phát triển vaccine ở Đức, Bộ trưởng Nghiên cứu liên bang Đức Anja Karliczek cùng ngày nhấn mạnh, vaccine phòng virus SARS-CoV-2 chỉ có thể được hoàn thiện vào giữa năm 2021.Việc phát triển vaccine cần một khoảng thời gian nhất định do phải tuân theo từng giai đoạn và không thể rút ngắn "một cách tùy tiện."

Theo chuyên gia Hertmut Hengel thuộc Bệnh viện Đại học Freiburg, việc phát triển vaccine khó khăn hơn nhiều so với bào chế thuốc, bởi vaccine có thể dẫn đến những phản ứng miễn dịch nghiêm trọng, và phải đảm bảo vaccine có càng ít tác dụng phụ càng tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực