Ít nhất 18 tháng nữa mới có thể thử nghiệm vaccine phòng virus Zika

Hoàng Long (Ban Thời sự), icon
10:01 ngày 13/02/2016

VTV.vn - Ngày 12/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm các vaccine phòng virus Zika trên quy mô lớn.

Phát biểu với báo giới tại Thụy Sỹ, Phó Giám đốc phụ trách các hệ thống y tế và sáng kiến của WHO, bà Marie-Paule Kieny, cho biết, khoảng 15 công ty hoặc tập đoàn đã bắt đầu nghiên cứu điều chế vaccine phòng virus Zika. Hiện có 2 loại vaccine hứa hẹn nhất là loại vaccine do Viện y tế quốc gia Mỹ phát triển và một loại khác của tập đoàn công nghệ sinh học Bharat có trụ sở tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, phải ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm quy mô lớn đối vaccine phòng virus Zika. WHO cũng cho biết, sẽ mất khoảng 4 - 8 tuần nữa để các chuyên gia y tế xác định liệu có phải virus Zika gây ra dị tật đầu nhỏ và hội chứng rối loạn hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh hay không.

Hiện virus Zika đã xuất hiện tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, trong đó Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất với 1,5 triệu người nhiễm.

Phát triển phương pháp xét nghiệm virus Zika trong 5 giờ Phát triển phương pháp xét nghiệm virus Zika trong 5 giờ

VTV.vn - Các nhà khoa học Brazil đã phát triển một phương pháp xét nghiệm mới có thể phát hiện virus Zika trong 5 giờ đồng hồ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục