Khám và tư vấn miễn phí bệnh động mạch chi dưới mạn tính

Văn Thành, icon
06:00 ngày 07/07/2022

VTV.vn - Ngày 30/7 tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh động mạch chi dưới mạn tính.

Thiếu máu mạn tính chi dưới (hay bệnh động mạch chi dưới mạn tính) là tình trạng động mạch chủ và các động mạch ở chi dưới bị hẹp hoặc tắc, gây cản trở lưu thông máu đến các cơ quan bộ phận chi dưới như cơ và bộ phận liên quan khác như dây thần kinh, da... ở phía hạ lưu.

Điều này dẫn đến sự chuyển hóa yếm khí và sinh ra nhiều acid lactic, gây đau nhức chân khi vận động hay còn gọi là đau cách hồi. Diễn tiến bệnh nặng lên, làm cho quãng đường đi lại được liên tục của bệnh nhân sẽ càng ngày càng ngắn dần, có thể chỉ đi lại được vài chục mét đã đau, phải nghỉ mới đi lại tiếp được.

Muộn hơn, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức chi dưới liên tục ngay cả khi đang nghỉ ngơi, và cuối cùng là các dấu hiệu thiếu máu cục bộ như loét da, hoại tử đen bàn ngón chân, phải cắt cụt chi gây tàn phế cho người bệnh, hoặc nhiễm trùng huyết.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh động mạch chi dưới mạn tính là một bệnh lý tiến triển dai dẳng và theo từng giai đoạn. Bệnh thường hay gặp ở bệnh nhân cao tuổi, tiểu đường, tăng huyết áp, hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm. Tuy nhiên, gần đây bệnh ngày càng gặp nhiều hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi trung niên.

Vì vậy, bệnh nhân khi có dấu hiệu cần phải được kiểm tra sớm để kiểm soát các yếu tố làm tăng tiến triển của bệnh, giảm thiểu biến chứng do tắc động mạch, giảm thiểu tàn phế cho người bệnh, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng như ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

Nhằm tư vấn người dân biết cách phát hiện sớm và điều trị bệnh động mạch chi dưới mạn tính, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí bệnh động mạch chi dưới mạn tính cùng các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực điều trị bệnh mạch máu. Trong chương trình, người dân còn được Ssiêu âm doppler mạch máu chi dưới miễn phí để chẩn đoán bệnh.

Thời gian: Ngày 30 tháng 7 năm 2022 (Thứ Bảy).

Sáng: Từ 7h30 đến 12h.

Chiều: Từ 13h30 đến 16h30

Địa điểm: Phòng khám số 2, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua tổng đài 19001902.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục