Khoan sọ giảm chèn ép vỏ não trị liệt chân cho cụ bà 71 tuổi

Lê ThạchCập nhật 14:29 ngày 14/09/2018

Hình ảnh CT não bệnh nhân.

VTV.vn - Cụ bà N.T.H.(71 tuổi, trú tại An Giang) bị té đập đầu, khiến bà bị nhức đầu nhiều và liệt chân phải.

Sau khi được gia đình đưa vào điều trị tại bệnh viện địa phương 4 ngày, bà được chuyển lên Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM).

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận: bệnh nhân biểu hiện của rối loạn chức năng thùy trán; liệt chân phải hoàn toàn, sức cơ thấp và có tiền căn đái tháo đường type 2 - tăng huyết áp.

Kết quả CTscan não cho thấy: dập não trán 2 bên, máu tụ dưới màng cứng khe liên bán cầu bên trái cấp tính chèn ép vùng vỏ não cạnh trung tâm (paracentral lobule) điều này lý giải việc chân phải của bệnh nhân liệt hoàn toàn.

Bệnh nhân được chẩn đoán: chấn thương sọ não dập não trán hai bên - máu tụ dưới màng cứng khe liên bán cầu trái.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh quyết định điều trị bảo tồn cho bệnh nhân, sau 10 ngày chụp CT scan kiểm tra. Kết quả chụp CT scan cho thấy dập não trán hai bên đã tự hấp thu, hội chứng thùy trán có cải thiện.

Tuy nhiên chân phải của bệnh nhân vẫn liệt, trên hình ảnh chụp cắt lớp não cho thấy: máu tụ khe liên bán cầu bên trái chuyển sang giai đoạn bán cấp và mãn tính (hình 2), đây là thời điểm tốt nhất để phẫu thuật cho bệnh nhân, vì nếu phẫu thuật lúc này thì chỉ cần gây tê tại chỗ, thời gian phẫu thuật ngắn và hiệu quả cải thiện vận động chân sẽ thấy được ngay trong lúc phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành gây tê tại chỗ, khoan sọ tối thiểu 1 lỗ trong phẫu thuật, sau khi dẫn lưu giảm chèn ép vùng vỏ não cạnh trung tâm thì chân phải của bệnh nhân không còn liệt ngay trong lúc phẫu thuật, chức năng vận động chân phải cải thiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực