Không chờ chính phủ, bệnh viện tư nhân Thái Lan tự đặt mua hàng triệu liều vaccine

Nguyễn Mai, icon
10:47 ngày 19/01/2021

VTV.vn - Hai bệnh viện tư nhân tại Thái Lan vừa tự đặt hàng triệu liều vaccine ngừa COVID-19, bất chấp việc Bộ Y tế nước này chưa cấp phép cho bất kỳ loại vaccine nào.

Thái Lan ghi nhận 369 ca mắc mới, phần lớn là qua chương trình xét nghiệm tại tỉnh Samut Sakhon.

Ông Boon Vanasin, Chủ tịch Tập đoàn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Thonburi Healthcare Group Plc có trụ sở tại Bangkok trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters rằng: "Chúng tôi đã đặt hàng một triệu liều vaccine Sinovac từ Trung Quốc". Một nửa số vaccine này sẽ được phân phối cho 40 bệnh viện trong hệ thống và các nhân viên không trực tiếp làm việc tại các bệnh viện. Nếu vaccine phát huy hiệu quả tốt, tập đoàn của ông Vanasin sẽ đặt mua thêm 9 triệu liều nữa từ Sinovac để tiêm dịch vụ cho người dân.

Ông Vanasin cho biết việc tập đoàn của ông chủ động đặt mua vaccine là vì "nếu chờ đợi chính phủ thì không biết bao giờ nhân viên của ông mới được tiêm. Ngoài ra, vaccine được phân phối đến các bệnh viện công trước, do đó rất có thể sẽ không có đủ vaccine để phân phối cho những bệnh viện tư như của ông".

Hiện chính phủ Thái Lan đã đặt hàng riêng hai triệu liều từ Sinovac Biotech của Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ giao 200.000 liều với kế hoạch tiêm chủng cho các nhân viên tuyến đầu và các chuyên gia y tế ở những khu vực có nguy cơ cao vào tháng tới.

Chính phủ cũng đã đặt hàng 61 triệu vaccine AstraZeneca, do công ty địa phương Siam Bioscience sản xuất để sử dụng trong nước và xuất khẩu.

Nếu vaccine Sinovac được chính phủ Thái Lan cấp phép, hệ thống chăm sóc sức khỏe và bệnh viện của ông Vanasin sẽ bán vaccine với giá 3.200 baht cho liều hai mũi tiêm. Theo ông, đây là giá hòa vốn bởi "không thể thu lợi nhuận ở đây vì đó là vấn đề nhân đạo".

Một trung tâm Y tế khác là Vibhavadi Plc cũng đã đặt hàng 10.000 liều vaccine của Moderna.

Hiện, chính phủ Thái Lan chưa chính thức phê duyệt bất kỳ loại vaccine nào, dù của Sinovac hay Moderna để phục vụ cho việc tiêm đại trà. Nhưng việc các hệ thống y tế chủ động đặt hàng mua thêm vaccine là sự chuẩn bị kỹ lưỡng để ngay khi vaccine được phê duyệt, họ có thể phục vụ tiêm chủng diện rộng cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục