Không chủ quan trước khả năng virus Corona lây truyền qua đường tiêu hoá

Minh ĐứcCập nhật 14:35 ngày 03/02/2020

VTV.vn -Dù chưa xác nhận đường lây nhiễm qua tiêu hoá, nhưng WHO khuyến cáo người dân cần rửa tay bằng xà phòng, ăn chín xuống sôi, không ăn thịt động vật ốm, chết, thịt thú rừng.

Viện Vệ sinh Dịch tể Trung ương cho biết, cảnh báo mới nhất về con đường truyền nhiễm của loại virus mới gây chết người này trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh đang ngày càng phức tạp. Có thông tin cập nhật cho thấy bệnh nhân người Mỹ được theo dõi có hiện tượng virus nhân lên trong đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, đường lây này hiện chưa được xác định về mức độ ảnh hưởng bởi các nghiên cứu gần đây mới chỉ tập trung vào lây nhiễm qua đường hô hấp. Thực tế, phần lớn số ca lây nhiễm được xác định là lây từ đường hô hấp người bệnh đến đường hô hấp người lành hoặc tiếp xúc gần, bắt tay, hoặc chạm vào các bề mặt có bám virus.

Dù vậy, đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho biết, do lo ngại virus Corona lây nhiễm qua các đường khác nên hiện Viện này tiến hành xét nghiệm cả những mẫu nước tiểu và bệnh phẩm của bệnh nhân nhằm đảm bảo người bệnh phải sạch hoàn toàn virus mới được coi là người hồi phục và có thể xuất viện.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, hiện Bộ Y tế chưa nhận được khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc virus corona có thể lây qua đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, WHO khuyến cáo, để giảm nguy cơ mắc nCoV, ngoài việc thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn, tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị sốt và ho, hạn chế bắt tay, cần thực hành an toàn thực phẩm. Tuân thủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, rửa sạch tay khi chế biến, xử lý thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín, đặc biệt, không ăn thịt động vật ốm hoặc chết, thịt thú rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhiều người chủ quan với bệnh tim mạch trong đại dịch COVID-19

VTV.vn - Trong đại dịch COVID-19, vì yêu cầu hạn chế đi lại nên nhiều người có bệnh về tim mạch đã trì hoãn việc khám hoặc tiếp tục mua thuốc để điều trị.