Không khám phụ khoa định kỳ, người phụ nữ phát hiện có khối u xơ lớn

Vũ Nhi, icon
05:39 ngày 30/11/2022

VTV.vn - Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u xơ của người phụ nữ này tương đương với thai 5 tháng tuổi.

Khối u xơ của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân N.T.H. (46 tuổi, trú tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) do ảnh hưởng dịch bệnh mà 2 năm nay chưa đi khám sức khoẻ nói chung và khám phụ khoa nói riêng.

Khoảng 10 ngày nay, bệnh nhân thấy đau bụng dưới, đại tiểu tiện nhiều hơn bình thường. Không nghĩ là có u xơ, bệnh nhân tự uống thuốc đông y ở nhà nhưng tình trạng tiểu tiện không giảm. Đến khi mất kinh 10 ngày, bệnh nhân mới đi khám.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh nhân được chụp CT-Scanner vùng bụng và tiểu khung, siêu âm tử cung buồng trứng cho thấy khu vực tiểu khung có một khối mô mềm đè đẩy tổ chức lân cận. Kết hợp thăm khám phụ khoa, người bệnh được các bác sĩ chẩn đoán có u xơ trong dây chằng rộng. Bệnh nhân có chỉ định nhập viện phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Không khám phụ khoa định kỳ, người phụ nữ phát hiện có khối u xơ lớn - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy ra khối u kích thước 16x10x9 cm (tương đương với thai 5 tháng). Sau phẫu thuật, tình trạng tiểu tiện của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.

U xơ trong dây chằng rộng là u khu vực tiểu khung, không giống như u xơ tử cung thường có biểu hiện chảy máu, rong kinh... U vùng tiểu khung thường gây chèn ép các tạng xung quanh như chèn ép thận gây ứ nước bể thận, hoặc chèn ép bàng quang gây kích thích đại tiểu tiện như trường hợp của bệnh nhân trên. Khi u chèn ép các tạng sẽ gây khó khăn hơn cho quá trình phẫu thuật bởi nguy cơ tổn thương đến các bộ phận lân cận lớn hơn.

Các bác sĩ phụ khoa cho biết: U xơ ở phụ nữ có thể chẩn đoán sớm qua siêu âm và các biện pháp thăm dò chức năng. Vì vậy chị em phụ nữ cần tạo thói quen khám phụ khoa định kỳ tối thiểu 6 tháng - 1 năm/ lần để tầm soát sớm các loại u cũng như bệnh lý phụ khoa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục