"Không nên ào ào đi xét nghiệm virus Zika"

Ban Thời sự, icon
11:11 ngày 11/04/2016

VTV.vn - Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo: "Người dân không nên vì quá hoang mang mà đổ xô đi làm xét nghiệm virus Zika".

Ảnh minh họa. (Ảnh: VTV News).

Sau khi Việt Nam chính thức ghi nhận hai trường hợp dương tính với virus Zika tại Khánh Hòa và TP.HCM, nhiều phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ rất hoang mang lo lắng bởi virus Zika là bệnh gây ra do muỗi Aedes Aegypti. Thời điểm hiện tại đang là giao mùa xuân hè nên muỗi này phát triển khá mạnh tại các vùng miền trên cả nước.

Tuy nhiên, theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, người dân không nên quá hoang mang mà đổ xô đi làm xét nghiệm virus Zika. Chỉ những thai phụ có các yếu tố nghi ngờ về nguy cơ nhiễm virus Zika mới nên thực hiện các xét nghiệm kiểm tra. Trước đó, Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo, thai phụ trong 3 tháng đầu, nếu có triệu chứng sốt, nhức mỏi, phát ban, có liên quan (đi, về) đến vùng có dịch bệnh Zika thì đến các bệnh viện phụ sản khám để được tư vấn, làm xét nghiệm. Thai phụ không có những triệu chứng trên không cần thiết phải xét nghiệm tìm virus Zika.

Ngoài ra, mối tương quan giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh mặc dù đã được ghi nhận song chỉ một tỷ lệ rất ít sinh ra trẻ đầu nhỏ. Có nhiều nguyên nhân khác khiến người phụ nữ sinh con đầu nhỏ như vấn đề nhiễm hóa chất, nhiễm độc... Do đó, trường hợp phát hiện bệnh, bác sĩ phải có trách nhiệm cung cấp thông tin, tư vấn để họ tự quyết định giữ lại hay chấm dứt thai kỳ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục