Khớp vai mọc bướu khổng lồ, mất dần chức năng do "tin" thầy lang bó thuốc

Văn ThànhCập nhật 09:21 ngày 07/07/2020

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công trường hợp bướu đầu trên xương cánh tay có kích thước khổng lồ.

Bệnh nhân N.T.C. (sinh năm 1987, trú tại Năm Căn, Cà Mau) cho biết: Cách nhập viện 4 tháng, bệnh nhân bị ngã chống tay phải xuống đất, thấy đau âm ỉ ở vai phải, có đến khám và điều trị tại y tế địa phương, được kết luận là không gãy xương.

Sau đó, bệnh nhân đi thầy lang bó thuốc, khớp vai phải của bệnh nhân tiếp tục sưng nề và mất dần chức năng. Bệnh nhân đến bệnh viện địa phương khám và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có bướu đầu trên xương cánh tay khổng lồ sau chấn thương khớp vai. Bệnh nhân được mổ sinh thiết bướu. Kết quả mô học là: Bướu đại bào đầu trên xương cánh tay phải.

Do khối bướu quá lớn, phá hủy hoàn toàn vỏ xương ở đầu trên xương cánh tay, xung quanh bướu có nhiều mạch máu tăng sinh. Để an toàn khi phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành chụp và làm tắc mạch máu quanh bướu.

Khớp vai mọc bướu khổng lồ, mất dần chức năng do tin thầy lang bó thuốc - Ảnh 1.

Sau đó, ekip phẫu thuật tiến hành cắt khối bướu, cố định lại xương cánh tay vào đai vai. Thời gian phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ. Kích thước bướu được bóc trọn ra là 16x13cm, lượng máu mất ít.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, vận động khuỷu tay và cẳng, bàn tay phải tốt. Mạch quay và trụ bên phải rõ, không tê hoặc mất cảm giác vùng cẳng bàn tay.

Theo y văn, bướu đại bào xương là một loại bướu giáp biên ác, gây xâm lấn tại chỗ và có khả năng di căn. Nguyên nhân gây ra bướu đại bào xương vẫn chưa được biết, các khối u thường tự phát. Bướu hay gặp ở người trẻ tuổi. Nó chiếm tỷ lệ khoảng 5% của tất cả các khối u xương nguyên phát. Tổn thương thường xảy ra ở các đầu xương dài gần khớp như đầu dưới xương đùi (26%), đầu trên xương chày (19%), đầu dưới xương quay (11%), đầu trên xương cánh tay (4%).

Bướu đại bào xương diễn tiến chậm trong im lặng, giai đoạn sớm thường không có biểu hiện triệu chứng. Bệnh nhân thường đến khám bệnh với triệu chứng là đau và giới hạn chức năng của khớp, khi đó bướu đã phát triển rộng, nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh có thể phải cắt bỏ chi, trở nên tàn tật, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sinh hoạt của bệnh nhân. Điều trị ngoại khoa là phương pháp chính trong điều trị bướu này.

Bướu đại bào xương có tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật là khá cao khoảng 25%. Vì vậy, sau phẫu thuật cần tái khám mỗi 3 hoặc 6 tháng để theo dõi và phát hiện u tái phát, thời gian theo dõi trung bình là 3 năm ở giai đoạn sớm và 5 năm ở giai đoạn muộn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực