Khuyến cáo cho người bệnh sau ghép tạng nhiễm COVID-19

P.V, icon
08:06 ngày 25/03/2022

VTV.vn - Người bệnh sau ghép tạng có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao do hệ thống miễn dịch suy giảm, bởi họ phải dùng thuốc ức chế miễn dịch hàng ngày.

ThS.BS Trần Minh Tuấn khám cho người bệnh sau ghép tạng. Ảnh: BVCC

ThS.BS Trần Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Tỷ lệ người bệnh tử vong sau ghép do COVID-19 trước đây rất cao, chiếm khoảng 20 - 30% bệnh nhân nhiễm bệnh. Tuy nhiên hiện nay, nhờ công dụng của vaccine đi kèm các thuốc điều trị COVID-19 như Molnupiravir, Favipiravir, thuốc kháng thể đơn dòng thì tỷ lệ tử vong giảm rõ rệt.

Tại Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, qua theo dõi ghi nhận đến hiện tại có khoảng 200 bệnh nhân sau ghép nhiễm COVID-19 nhưng chỉ có một vài bệnh nhân phải thở máy và chưa có ca nào tử vong do COVID-19, các bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Đối với những bệnh nhân ghép tạng nhiễm COVID-19 cần được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và các khuyến cáo chung trên thế giới, trong đó giảm liều thuốc ức chế miễn dịch là biện pháp quan trọng vì đây là nguy cơ làm bùng phát virus phát triển rất nhanh. Nhất là với các thuốc ức chế tăng sinh có trong phác đồ của thuốc điều trị chống đào thải sau ghép, việc điều chỉnh này phải hết sức thận trọng và tuân theo chỉ định của bác sĩ vì có thể gây ảnh hưởng đến tạng ghép.

Bệnh nhân được khuyến cáo cần tiêm vaccine đầy đủ và nên dùng thuốc kháng virus theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tác dụng của vaccine không chỉ bảo vệ cho người được tiêm chủng mà còn có tác dụng với cả cộng đồng trong hạn chế mắc và lây nhiễm, do vậy theo các hướng dẫn hiện hành của nhiều tổ chức chuyên môn khuyến nghị tiêm chủng cho tất cả những người ghép tạng đủ điều kiện sức khoẻ.

Virus SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương lên các cơ quan: phổi, thận, tiêu hóa… một số bệnh nhân không có triệu chứng nhưng khi chụp X-quang, cắt lớp kiểm tra phổi vẫn phát hiện tổn thương. Vì vậy, người bệnh sau ghép cần lưu ý đi kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19 sớm để kịp thời phát hiện và điều trị các biến chứng có thể xảy ra, đồng thời tăng cường tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng của cơ thể tránh nguy cơ tái nhiễm COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục