Kỳ diệu: Cậu bé tỉnh dậy sau gần 2 năm sống thực vật

P.VCập nhật 21:38 ngày 21/10/2019

VTV.vn - Mắc viêm não Nhật Bản, di chứng của căn bệnh khiến cậu bé khi đó mới 14 tuổi ở Hòa Bình rơi vào trạng thái giống như thực vật suốt gần 2 năm nay.

Theo chia sẻ của bác sĩ Hoàng Công Tình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, bệnh nhi được chuyển về bệnh viện sau 6 tháng điều trị tại một bệnh viện tuyến Trung ương. Tình trạng bệnh nhi lúc vào viện gần như rơi vào trạng thái sống thực vật: liệt tứ chi, mắt mở tự nhiên nhưng vô hồn, thở phụ thuộc phần nhiều vào máy thở nhân tạo.

Trong suốt thời gian hơn một năm chuyển về Khoa Hồi sức tích cực, tình trạng bệnh của bệnh nhi không tiến triển nhiều, đôi mắt vẫn vô hồn và vẫn phụ thuộc vào máy thở.

Bác sĩ Hoàng Công Tình nhớ lại: "Vào ngày 18/10, trong khi chúng tôi đi điểm bệnh, bệnh nhi đã có dấu hiệu nhận biết được xung quanh. Do đang phải thở máy qua đường mở khí quản nên không đánh giá được khả năng nói. Nhưng theo hướng dẫn của chúng tôi, bệnh nhi đã làm được các động tác: nhắm mắt, mở mắt; đưa mắt sang trái, sang phải; há miệng; thè lưỡi... Và một điều ngạc nhiên là khi chúng tôi bảo cháu bé cười, cháu đã cười rất tươi và nhìn mọi người xung quanh".

Kỳ diệu: Cậu bé tỉnh dậy sau gần 2 năm sống thực vật - Ảnh 1.

Kỳ diệu: Cậu bé tỉnh dậy sau gần 2 năm sống thực vật - Ảnh 2.

Sự hồi tỉnh kỳ diệu của cậu bé khiến nhiều y bác sĩ ngỡ ngàng và vô cùng mừng rỡ.

Kỳ diệu: Cậu bé tỉnh dậy sau gần 2 năm sống thực vật - Ảnh 3.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi và điều trị cho bệnh nhi. Với bệnh nhân rơi vào tình trạng sống thực vật thì dấu hiệu hồi phục như trên là điều rất khả quan.

Được biết trong suốt thời gian điều trị tại bệnh viện, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình bệnh nhi rất lớn về cả tinh thần lẫn vật chất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực