Kỳ lạ: Một người đàn ông không thể ợ hơi trong suốt 34 năm

Nguyễn Mai, icon
09:44 ngày 26/06/2018

VTV.vn - Neil Ribbens, một người đàn ông 34 tuổi ở London, Anh đã không thể ợ hơi kể từ khi còn là một đứa trẻ.

Vấn đề của anh Neil là do thanh quản bị căng cứng, không thể ợ hơi.

Việc không thể giải phóng khí từ dạ dày, khiến anh phải trải qua những cơn đau dữ dội, nấc cụt và đầy hơi, đặc biệt sau khi ăn nhiều bữa hoặc uống bia và các thức uống có ga khác. Niel đã gặp nhiều bác sĩ khác nhau trong suốt nhiều năm, hy vọng tìm được cách chữa trị cho tình trạng của mình. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ thậm chí chưa bao giờ nghe nói về một vấn đề như vậy, có những người còn tưởng Neil đang đùa. Neil nhớ một bác sĩ đã bật cười vì khả năng không thể ợ hơi của anh, trong khi hầu hết những người khác chỉ khuyên dùng thuốc hỗ trợ đường tiêu hoá. Đây là một tình trạng hiếm đến nỗi nó thậm chí không có tên.

Khi sự tích tụ khí trong dạ dày của anh ta đến một điểm nào đó, nó sẽ gây nên một âm thanh ọc ạch kì lạ từ cuống họng Neil, mà anh ta mô tả là "âm thanh lạ nhất mà bạn từng nghe đến từ cơ thể con người". Sau đó là cảm giác tức ngực và chua miệng. Bụng Neil sẽ bắt đầu bị đầy hơi, chân bị chuột rút, và trong trường hợp nặng nhất, anh ta sẽ bị chóng mặt. Vì không thể ợ hơi, nên Neil chỉ có thể đẩy khí ra ngoài cơ thể bằng trung tiện. Nhưng điều này cũng không ít lần khiến Neil mất mặt trước bạn bè và đồng nghiệp.

May mắn cho Neil, cơn ác mộng của anh đã kết thúc khi anh tìm thấy một bác sĩ phẫu thuật Yakubu Karagama, người không chỉ quen với các ca bệnh giống anh, mà vị bác sĩ này thực sự đã đi tiên phong trong việc điều trị chứng bệnh không thể ợ hơi bằng Botox.

Botox thường được sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng một tác dụng khác của botox là nó cũng làm giảm co cơ bất thường, cho phép các cơ bắp trở nên ít căng cứng hơn. Neil đã tiêm botox vào thanh quản để làm giảm sức ép, với chi phí điều trị là 3.000 bảng Anh. Dù giá đắt như vậy, song đây là cách hiệu quả nhất để chữa trị căn bệnh của Nei.

"Không thể diễn tả được bằng lời rằng tôi cảm thấy tốt hơn bao nhiêu," anh Neil Ribbens nói. "Những con đau của tôi cũng đã biến mất."

Thêm một tin tốt nữa với Neil, đó là không giống như tiêm botox để thẩm mỹ, anh Neil chỉ cần tiêm một lần duy nhất vào thanh quản là đã có thể điều trị hoàn toàn.

Tiến sĩ Karagama, một trong số ít các bác sĩ phẫu thuật trên thế giới có thể chữa khỏi căn bệnh hiếm này, nói rằng những người bị bệnh thường bị phớt lờ hoặc thậm chí bị chế giễu, nhưng vấn đề của họ không phải là chuyện để có thể đùa. Họ thường phải chịu đựng những cơn đau dữ dội có thể kéo dài hàng giờ, cho đến khi sự tích tụ khí trong dạ dày được loại bỏ thông qua "cửa sau".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục